Người mắc bệnh gai cột sống kiêng ăn thức phẩm tinh bột đã qua tinh chế
Gai cột sống thường gặp nhất ở những người lớn tuổi khi cột sống đã bắt đầu thoái hoá, trong thời gian dài nếu không điều trị sẽ khiến sụn mất nước và bị canxi hoá, đồng thời với lượng canxi tụ ở dây chằng sẽ tạo ra các gai xương.
Khi hình thành các gai xương cột sống chèn ép vào dây thần kinh và tuỷ sống, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức dữ dội, cản trở khá lớn các hoạt động hằng ngày. Điều trị gai cột sống yêu cầu người bệnh không chỉ kiên trì với các liệu trình chữa trị mà còn phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của gai cột sống.
Bệnh gai đôi cột sống kiêng ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh gai cột sống đang băn khoăn. Dưới đây là một số thực phẩm chúng tôi liệt kê mà người mắc bệnh nên hạn chế:
Người bị bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm đã qua tinh chế như bún, phở, gạo trắng, miễn, mì và một số thức ăn như bơ gơ, khoai tây chiên hoặc pizza. Đây là những loại thức ăn đã qua chế biến nên không còn đảm bảo lượng calo và vitamin B. Thường xuyên ăn những món ăn này sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho người mắc bệnh gai cột sống.
Người mắc bệnh này nên có các chế độ ăn kiêng thị đỏ như: thịt bò, thịt dê, thịt lợn… bởi đây là loại thực phẩm có chứa quá nhiều chất đạm làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất và khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm thoái hóa acid amin dư thừa gây ra đau xương, khớp khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.
Cần hạn chế ăn thức ăn có chứa quá nhiều carbohydrate, đường hóa học aspartame và hạn chế uống nước ngọt có chứa ga hoặc uống soda… Người bị bệnh mà thường xuyên dùng những thực phẩm này sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và khó có cơ hội chữa khỏi.
Ngoài ra, không nên sử dụng những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo từ mỡ động vật sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Hạn chế thấp sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,.. sẽ làm tổn hại đến các hệ cơ xương. Các loại chất kích thích này sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, giảm khả năng lắng đọng canxi vào xương, cốt bào bị giảm hoạt động,… Đây chính là nguyên nhân gây ra loãng xương, thoái hóa xương khớp và nâng cao khả năng bị gai xương sống.
Người bị gai cột sống cần hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh bởi vì loại thực phẩm này có chứa nhiều dầu và tinh bột không tốt cho người mắc bệnh này.
Hạn chế ăn thức ăn nhiều đường như nước ngọt, bánh, kẹo, mật ong… bởi những chất này có khả năng hấp thụ nhanh làm tăng đường huyết. Lượng đường dư thừa sẽ bị tích trữ ở dạng mỡ làm tăng cân, béo phì… điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp làm loãng xương, thoái hóa và làm tình trạng gai đốt sống nặng thêm.