Thứ bảy, 25/05/2024 | 23:58
RSS

Người dân xin khai thác 'kho báu 3 tấn vàng' dưới sông Cà Ty, cơ quan chức năng nói gì?

Thứ bảy, 13/04/2024, 12:24 (GMT+7)

Ông Huỳnh Phú Tân nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xin khai thác kho báu khoảng 3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty.

Sự kiện:
Bình Thuận

Mới đây, Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo về việc ông Huỳnh Phú Tân (ngụ ấp Hòa 1, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) xin khai thác vật quý ở sông Cà Ty.

Theo Sở này, ông Tân đã nhiều lần có đơn để xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty. Trong đơn ông Tân cho rằng, ông tổ của ông đã phát hiện quân đội Nhật chôn giấu khoảng 3 tấn vàng và vật quý dưới dòng sông Cà Ty. Nhưng do thời gian quá dài nên tư liệu và hình ảnh không còn. Hiện thông tin về "kho báu" truyền đến đời ông Tân và chỉ ông này biết được địa điểm.

Sau khi nhận được đơn của ông Tân, ngày 29/3/2024, Sở phúc đáp và hướng dẫn ông Tân thực hiện các nội dung để được xem xét việc xin khai thác 3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty theo đơn đề nghị của ông, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật

Nhưng ông Tân không thực hiện theo đúng các nội dung hướng dẫn của Sở. Cụ thể, không có phương án thăm dò và phương án khai thác vật quý, chỉ nêu ra một số ý về thời gian, cách thức thực hiện và xử lý tài sản sau thăm dò; không cung cấp được bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào liên quan để chứng minh được có diễn ra sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý (kho báu).

Người dân xin khai thác kho báu 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty, cơ quan chức năng nói gì

Sông Cà Ty. Ảnh: Internet

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận đã 2 lần làm việc trực tiếp với ông Tân tại sở vào ngày 13/3 và ngày 10/4. Tại các lần làm việc này, ông Tân cũng không cung cấp được thông tin gì cụ thể, rõ ràng đến sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Ông Tân nói chỉ nghe thông tin từ một người quen khoảng 80 tuổi, hiện đang sống ở huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) kể lại. Người này đặt vấn đề để ông Tân đứng ra xin khai thác (không phải cụ tổ như ông Tân ghi trong đơn).

Từ thực tế nêu trên, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận khẳng định không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty theo như đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân. Vật quý mà ông Tân ghi trong đơn xin khai là vàng (khoảng 3 tấn), đây không phải là di sản văn hóa (di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật), nên không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận.

Do đó, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận kiến nghị UBND tỉnh thống nhất không xem xét, giải quyết đối với đơn xin khai thác vật quý của ông Tân. Nguyên nhân là do ông Tân không cung cấp được thông tin, hình ảnh, tư liệu gì cụ thể, rõ ràng để chứng minh có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Nếu ông Tân tiếp tục kiến nghị xin khai thác vật quý với điều kiện cung cấp thông tin, hình ảnh, tư liệu chứng minh được có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý, đề nghị UBND tỉnh giao cho các cơ quan chức năng tiếp nhận, tham mưu giải quyết theo quy định.

Trước đó, ông Tân đã 3 lần gửi đơn đến UBND TP Phan Thiết và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận xin khai thác vật quý. Trong đơn, ông Tân trình bày, ông tổ của ông đã phát hiện quân đội Nhật chôn giấu khoảng 3 tấn vàng và vật quý dưới dòng sông Cà Ty (đoạn qua TP Phan Thiết) hàng trăm năm trước. Nhưng vì thời gian quá dài, tư liệu, hình ảnh không còn mà chỉ truyền miệng đến đời ông.

Hiện tại ông Tân đã xác định được địa điểm nên làm đơn xin khai thác. Trường hợp được cho phép, thời gian dự kiến khai thác từ 1/5 - 10/5 hoặc từ ngày 10/2/2025 đến 20/2/2025. Ông Tân khẳng định sẽ phối hợp với 3 công ty xây dựng để khai thác và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Tân đề nghị chính quyền địa phương cử 10 cán bộ công an bảo vệ an toàn trong thời gian khai thác và cử cán bộ tài chính kiểm kê tài sản sau khi khai thác được để đưa tài sản về kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó, ông Tân cũng yêu cầu tỉnh Bình Thuận cử 2 cán bộ có kinh nghiệm để xử lý chất nổ nếu phát hiện chất nổ. Tất cả chi phí đều do ông bỏ ra. Phương án khai thác của ông Tân sẽ bao gồm sà lan, xe đào và công nhân trục vớt.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại