Chủ nhật, 15/12/2019 | 18:15
RSS

Người đàn ông lấy 2 vợ ở Đắk Lắk: Bị xử phạt 2 triệu đồng

14-03-2019 20:26:26

Sau khi xác minh đơn thư của người dân, cơ quan chức năng đã xử phạt người đàn ông lấy 2 vợ và xem xét xử lý các cá nhân có liên quan.

Người đàn ông lấy 2 vợ ở Đắk Lắk: Bị xử phạt 2 triệu đồng
UBND phường Tân Lập nơi để xảy ra sai phạm vụ người đàn ông lấy 2 vợ

Sáng 14/3, thông tin từ UBND phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.H.T (SN 1987, trú phường Tân Lập) số tiền 2 triệu đồng. Ông T. được xác định đang có vợ mà vẫn đăng ký kết hôn với người phụ nữ khác, theo Dân Việt.

Phường Tân Lập cũng hướng dẫn bà Đ.T.L (SN 1987, trú thị xã Buôn Hồ) gửi đơn đến Tòa án TP.Buôn Ma Thuột để tuyên hủy giấy đăng ký kết hôn trái luật giữa chị với ông N.H.T.

Liên quan tới vụ việc này, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng có văn bản chỉ đạo phường Tân Lập xem xét xử lý các cá nhân có liên quan. UBND TP Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý kỷ luật với cán bộ phường Tân Lập có sai phạm.

Theo Vietnamnet, trước đó, bà L. có đơn thư phản ánh gửi đến các cơ quan chức năng. Nội dung đơn thư cho thấy, bà và ông T. kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức lễ cưới theo phong tục, đăng ký kết hôn tại UBND phường Tân Lập vào ngày 4/4/2014.

Tuy nhiên, sau khi có với nhau một người con 2 tuổi, bà L. phát hiện ông T. đang chung sống với một phụ nữ khác là N.T.V.A. Qua tìm hiểu, bà L. biết được UBND phường Tân Lập đã cấp giấy chứng nhận kết hôn cho ông T. và bà A. vào ngày 23/12/2013.

Nhận thấy, việc UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn cho mình và ông T. khi ông T. chưa ly hôn là trái pháp luật nên bà L. đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập. Bên cạnh đó, bà L. cũng đề nghị UBND phường này ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn giữa bà và ông T. theo quy định.

Ngay sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công dân, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã cho xác minh sự việc và có báo kết quả gửi cơ quan chức năng. Nội dung báo cáo cho thấy, công chức Tư pháp – Hộ tịch Nguyễn Văn Phương được xác định đã tham mưu cho UBND phường Tân Lập thực hiện đăng ký kết hôn cho ông N.H.T và bà Đ.T.L vi phạm pháp luật tại thời điểm đăng ký kết hôn về điều kiện kết hôn.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định, việc kết hôn bị cấm trong trường hợp “người đang có vợ hoặc có chồng”. Do đó, việc ông Phương tham mưu cho UBND phường thực hiện đăng ký kết hôn giữa ông T. và bà L. vào ngày 4/4/2014 khi ông T. đã đăng ký kết hôn với bà N.T.V.A vào ngày 23/12/2013 là trái quy định pháp luật.

Theo giải trình của cán bộ tư pháp Nguyễn Văn Phương, thời điểm tháng 4/2014, được cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị nên khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn của công dân đã không rà soát kỹ dẫn đến sai sót.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN