Thứ hai, 30/11/2020 | 11:32
RSS

Người đàn ông bị suy tim nặng do uống 15 lon bia mỗi ngày?

Thứ tư, 21/10/2020, 15:24 (GMT+7)

Hơn 15 năm qua, trung bình bệnh nhân nhậu từ 24-26 ngày mỗi tháng, mỗi ngày nhậu khoảng 15 lon bia. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy tim cấp độ 3 khả năng bơm máu chỉ còn 20%.

Người đàn ông bị suy tim nặng do uống 15 lon bia mỗi ngày

Ảnh minh họa.

Ngày 21/10, Tiền Phong dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấy máy tạo nhịp tim 3 buồng cho nam bệnh nhân bị suy tim nặng do nạp quá nhiều lượng bia vào người trong vòng 15 năm.

Khai thác bệnh sử được biết, anh K. có tiền sử tăng huyết áp nhưng không theo dõi thường xuyên. Thời gian gần đây, anh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sưng mặt, tay chân. Khi huyết áp lên cao, kèm theo yếu chi gia đình nghĩ rằng anh K bị đột quỵ nên nhanh chóng đưa đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cấp cứu.  

Anh K. chia sẻ, suốt 15 năm qua, vì tính chất công việc phải tiếp khách nhiều, anh đã "làm bạn" với bia rượu. Mỗi tháng anh nhậu từ 24-26 ngày, có khi nhậu 5 ngày/tuần, đôi khi nhậu cả tuần. Điều đáng nói là, mỗi ngày anh K. nhậu khoảng 15 lon bia, dù biết uống nhiều bia rượu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng khó từ chối.

“Có khi 1 tuần nhậu 5 ngày, có lúc nhậu cả tuần, trung bình nhậu từ 24 -26 ngày/tháng, lúc đầu nhậu ít ít, giờ khoảng 14 -15 lon, có khi nhiều hơn. Tôi cũng biết là uống nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng sức khỏe, nhưng đôi khi nhậu với anh em, đôi khi phải giao thiệp bên ngoài… rất khó để từ chối” – bệnh nhân K. nói.

Người đàn ông bị suy tim nặng do uống 15 lon bia mỗi ngày

Các bác sĩ thực hiện cấy tạo máy nhịp tim 3 buồng CRT-D cho bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Theo nguồn tin trên Dân trí, tại bệnh viện, qua thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ kết luận anh K. bị suy tim độ 3 khả năng bơm máu chỉ còn 20% (người bình thường khả năng bơm máu ít nhất là 60%) khiến cơ tim giãn nở và thiếu máu não. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc các bệnh khác liên quan đến bia rượu như: tăng huyết áp, tăng mỡ máu, men gan cao… Sau hội chẩn, bác sĩ xác định, bệnh nhân cần phải thực hiện cấy tạo máy nhịp tim 3 buồng CRT-D giúp trái tim đập tốt hơn và tránh nguy hiểm đến tính mạng. 

Sau đặt máy, ngày 21/10 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới, sau xuất viện, người bệnh sẽ được tái khám định kỳ, theo dõi liên tục, kiểm soát các bệnh lý nền và kiểm tra hoạt động của máy.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN