Thứ năm, 27/01/2022 | 13:27
RSS

Người dân Bắc Ninh không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau

Thứ ba, 21/12/2021, 07:31 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau. Thời gian thực hiện từ ngày 22/12/2021 đến hết ngày 03/01/2022.

Sự kiện:
Bắc Ninh

Ngày 20/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các địa phương trong tỉnh khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với biến chủng mới Omicron.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác). Thời gian thực hiện từ ngày 22/12/2021 đến hết ngày 03/01/2022.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Tiếp tục "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vaccine và các trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19… để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời theo phân tầng điều trị.

Chủ động mua sắm trang thiết bị y tế, đào tạo nhân lực đáp ứng việc thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; tổ chức điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Bám sát tình hình dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron, khẩn trương chuẩn bị phương án về vaccine, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19.

Phối hợp với Sở giao thông vận tải huy động phương tiện vận chuyển các trường hợp F1, F0 đến các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh chậm nhất 05 tiếng sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, căn cứ văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và cấp độ dịch trên địa bàn, xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương, nhất là trong dịp cuối năm, Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần,…

Người dân Bắc Ninh không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau

Ảnh minh họa

Đối với các huyện, thành phố, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu bắt đầu từ ngày 25/12, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai quản lý người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà. Vận động người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tham gia phục vụ tại các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19, tại nhà trên địa bàn. Chỉ đạo lực lượng Đoàn thành niên, phụ nữ, giáo viên tham gia quản lý, giám sát các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung và tại nhà trên địa bàn.

Các địa phương chủ động xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động, có trọng tâm, trọng điểm đối với các đối tượng, khu vực, địa bàn có nguy cơ. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp phù hợp.

Trong vòng 10 ngày, các địa phương đang ở cấp độ 4 phấn đấu giảm ít nhất 1 cấp độ; các địa phương đang ở cấp độ 3 giảm xuống cấp độ 2. Tăng cường kiểm tra đối với tất cả những loại hình kinh doanh dịch vụ; đối với các dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách, công suất tối đa 50% (tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm - trong cùng một phòng và tất cả khách hàng đã tiêm 02 liều vaccine phòng Covid-19); yêu cầu dừng hoạt động nếu không đủ điều kiện và không tuân thủ các quy định.…

Theo báo Bắc Ninh, Sở Y tế nhận định, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc cộng đồng tiếp tục có xu hướng tăng. Thông báo từ ngành y tế Bắc Ninh cho biết, trong 24 giờ qua địa phương này ghi nhận 197 ca mắc mới, trong đó có nhiều ca cộng đồng.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là sau khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu, đi lại bình thường; một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng; miễn dịch sau tiêm ở những người tiêm vaccine giai đoạn đầu đang giảm dần theo thời gian; những người mới tiêm vaccine thì cần thời gian miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới virus Omicron là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch, khả năng lây lan nhanh hơn 3,2 lần so với chủng Delta, do vậy, nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới là rất lớn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại