Thứ năm, 23/09/2021 | 22:41
RSS

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần: 'Tôi không hiến gì kể cả khi tôi chết đi'

Thứ bảy, 02/06/2018, 12:30 (GMT+7)

Khi con gái đang oằn mình chống chọi với bệnh tật, người cha máu lạnh lại nhất nhất nghe theo mẹ của ông ta mà bỏ mặc con, thậm chí còn dõng dạc tuyên bố: "Tôi sẽ không hiến tặng bất cứ thứ gì kể cả khi tôi chết".

“Mẹ ơi, bao giờ con mới khỏi bệnh?“, đó là câu hỏi chưa có lời giải đáp dường như ngày nào Triệu Tinh, cô sinh viên 22 tuổi cũng hỏi mẹ. Lưỡi không xương, câu nói rất đỗi bình thường nhưng vô hình lại biến thành lưỡi dao sắc nhọn đâm sâu vào tim của người làm mẹ.

Triệu Tinh và người cha vô trách nhiệm

Vào năm 1995, mẹ của Triệu Tinh là Tưởng Phong Linh kết hôn với bố của cô và sống tại An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc Những tưởng rằng khi về chung một nhà, cuộc sống tuy khó khăn vất vả nhưng vợ chồng sẽ đồng lòng, đỡ đần nhau để lo cho gia đình, chăm sóc con cái. Nhưng không, bố của Triệu Tinh lại chưa bao giờ làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha.

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần
Triệu Tinh, cô gái 22 tuổi mắc bệnh ung thư máu.

Từ khi kết hôn tới nay, ông ta chưa bao giờ có một công việc cố định, cứ làm được dăm bữa nửa tháng lại nghỉ, chuyển việc. Không chỉ vậy, ông ta còn dở chứng nghiện rượu, thường xuyên say xỉn và đi tới nửa đêm mới mò về nhà. Mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đều đổ dồn lên đôi vai gầy gò của mẹ Triệu Tinh.

Thậm chí, khi Triệu Tinh chào đời, bố cô cũng chẳng bế ẵm, trông nom được mấy lần. Chồng vô trách nhiệm đã đành, gia đình bên nội cũng chẳng ai thèm đoái hoài tới mẹ con cô. Trong những ngày tháng tưởng chừng khó khăn nhất đó, hai mẹ con cô chỉ biết dựa dẫm, nhờ bên ngoại chăm sóc.

Mẹ Triệu Tinh đã phải vừa chăm cô vừa kiếm tiền ấy vậy mà bà còn phải chăm lo cho một người “con trai lớn” khác tên là “chồng”. Tức nước vỡ bờ, năm 2002, bố mẹ Triệu Tinh ly hôn. Sau khi thảo luận về quyền nuôi con, mẹ cô đã để bên gia đình chồng nuôi dưỡng Triệu Tinh.

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần
Mẹ của Triệu Tinh, bà Phong Linh.

Hai năm sau đó, cha cô tái hôn. Không muốn con gái chịu ấm ức, mẹ của Triệu Tinh đón cô về nhà chăm sóc. Mặc dù vậy, bà vẫn thường xuyên đưa con gái về bên nhà chồng cũ để gắn kết tình cảm cha con, không muốn con gái quên mất gốc rễ của mình.

Sau này, cha của Triệu Tinh vay tiền khắp nơi để xây nhà, cô cũng moi hết tiền tiết kiệm dành dụm bấy lâu nay đưa cho cha. Thậm chí, cô còn tự mình đi vay 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng) cho cha sử dụng.

Cha quay ngoảnh mặt làm ngơ khi biết con gái mắc bệnh

Vào tháng 9/2016, Triệu Tinh bị chẩn đoán mắc bệnh sưng hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) - một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu. Các bác sĩ cho biết, chỉ có ghép tủy mới giúp Triệu Tinh thoát khỏi căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, hiến tủy phải tìm người có tủy tương thích và việc này chẳng khác gì mò kim đáy biển. Khi sự sống đang trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc thì các bác sĩ phát hiện thấy tủy của Triệu Tinh tương thích với tủy của cha cô.

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần
Năm 2016, Triệu Tinh bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính.

Tuy nhiên, từ khi Triệu Tinh nhập viện, cha cô chẳng được mấy lần vào thăm. Tại thời điểm biết tủy của mình tương thích với tủy của con gái, ông ta cảm thấy mình chỉ như một công cụ nên từ chối hiến tủy cho con gái. Thậm chí, khi biết con gái hôn mê bất tỉnh 20 ngày, ông ta cũng ngó mắt làm ngơ.

Khi tìm hiểu rõ nguyên nhân thì mới biết, chuyện cha Triệu Tinh không chịu hiến tủy là do bà nội cô. Được biết, cha Triệu Tinh tuy hay chè chén say sưa nhưng đặc biệt rất nghe lời mẹ. Do đó, khi biết cháu gái mắc bệnh, bà ta đã một mực không cho con trai mình hiến tủy. Bà thẳng thừng tuyên bố rằng, cha Triệu Tinh không thể hiến tủy “trừ khi bà chết đi”.

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần
Mặc dù có tủy tương thích với cha nhưng cha Triệu Tinh không đồng ý hiến tủy cho cô.

“Các người muốn chết thì chết, muốn sống thì sống. Tuy con gái các người có sắp chết thì tao cũng sẽ không để con tao hiến tặng một giọt máu nào“, bà nội của Triệu Tinh lạnh lùng nói. Khi nghe mẹ nói vậy, chồng cũ của bà Phong Linh cũng tuyệt tình nói: “Tôi không hiến gì kể cả khi tôi chết đi“.

Khi nghe chồng cũ và mẹ chồng nói vậy, bà Phong Linh cũng biết không thể trông mong được gì. Mỗi ngày bà đều túc trực bên giường bệnh để chăm sóc con và tìm người hiến tủy. Bệnh tình của Triệu Tinh nhìn có vẻ ngày càng khá hơn khiến không ít lần bà Phong Linh nghĩ rằng con gái đang dần hồi phục. Tuy nhiên, trong lần tái khám, bác sĩ nói rằng khối u của Triệu Linh đang phát triển khiến cả hai mẹ con như đang từ thiên đàng rơi xuống hố sâu của địa ngục.

Người cha máu lạnh nhìn con chết dần
Mỗi ngày, Triệu Tinh đều bị bệnh tật hành hạ.

2 năm chạy đua với căn bệnh quái ác khiến tình hình tài chính nhà Triệu Linh vốn nghèo nay càng kiệt quệ. Bà Phong Linh cho biết, chi phí của Triệu Tinh đã tốn tới 1,3 triệu NDT. Để có tiền chữa bệnh cho con, bà Phong Linh đã phải vay mượn khắp nơi, thậm chí là bán luôn ngôi nhà đang ở.

Bà Phong Linh cũng cho biết, từ khi Triệu Tinh nhập viện, bố của cô cũng chưa từng chi lấy một hào để đóng viện phí cho cô. “Tôi chẳng trông mong gì ở anh ta cả, tiền nợ con bé 30.000 NDT anh ta còn chưa thèm trả. Tôi chỉ đành phải tự thân vận động thôi“, bà Phong Linh chia sẻ.


Xem thêm: Tranh cãi việc Đỗ Mỹ Linh làm Giám khảo Hoa hậu Việt Nam

Phương An
Theo Saostar