Tìm hiểu xuất huyết dạ dày nên ăn gì và tránh ăn gì?
Xuất huyết dạ dày là bệnh cấp tính đường tiêu hóa rất nguy hiểm, do niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Triệu chứng đặc trưng là nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xuất huyết dạ dày có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy, ngay khi thấy các triệu chứng này, cách tốt nhất là nên đến bệnh viện thăm khám ngay, tránh để lâu có thể dẫn đến nguy hiểm.
Xuất huyết dạ dày có thể xảy ra ở những người mắc các bệnh lý về dạ dày như Viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, hoặc những người uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng…
Xuất huyết dạ dày là tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong
Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh xuất huyết dạ dày cũng cần lưu ý chế độ ăn uống, để giúp bệnh không chuyển biến nặng và cũng giúp phòng tránh bệnh tái phát.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị xuất huyết dạ dày.
Bông cải xanh chứa một loại hoạt chất quý tự nhiên là sulforaphane có tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Bông cải xanh không những giúp hạn chế tình trạng dạ dày bị nhiễm trùng mà còn giúp tăng cường bảo vệ và chữa lành tổn thương cho dạ dày.
Vốn dĩ sữa chua có tính axit nên nhiều người lầm tưởng là không tốt cho dạ dày. Thế nhưng thực tế là nồng độ axit của sữa chua không đáng kể so với dịch vị dạ dày nên không thể gây tổn thương cho dạ dày. Ngược lại, axit lactic trong sữa chua lại được chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn H.pylori – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.
Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa hàm lượng lớn probiotic giúp cải thiện tiêu hóa, đồng thời góp phần làm giảm viêm nhiễm đường ruột, dạ dày do virus gây ra.
Người bị xuất huyết dạ dày có thể ăn được sữa chua
Rau củ, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào, giúp người bệnh xuất huyết dạ dày nhanh hồi phục. Người bệnh xuất huyết dạ dày có thể ăn được mọi loại trái cây và rau củ với lượng vừa phải, nhưng lưu ý tránh một số loại quả có tính axit mạnh như chanh, cam chua…
Trà xanh cũng là một lựa chọn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày. Vì trà xanh chứa tổ hợp các hoạt chất có tính chống oxy hóa mạnh như flavonoid, alcaloid, glycoside… giúp ức chế sự phát triển của gốc tự do. Do đó, uống trà xanh có thể giúp phòng tránh viêm dạ dày và biến chứng Xuất huyết tiêu hóa
Nếu ăn ớt và các gia vị cay ở mức độ và tần suất vừa phải thì sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhưng khi ăn quá cay và ăn trong thời gian dài thì có thể gây ra nhiều hậu quả, trong đó nguy hiểm nhất là xuất huyết dạ dày. Vì trong ớt có hoạt chất capsaicin sẽ gây kích ứng mạnh lớp niêm mạc, dạ dày sẽ tăng cường sản xuất axit và dịch vị tiêu hóa, làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.
Người bệnh xuất huyết dạ dày nên tránh ăn ớt
Thông thường, niêm mạc dạ dày được bao phủ bởi một lớp chất nhầy có tác dụng bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân tấn công. Khi uống rượu bia, cồn trong các loại đồ uống này sẽ làm mỏng và dần loại bỏ lớp nhầy bảo vệ, tạo điều kiện cho axit bào mòn lớp niêm mạc gây ra tổn thương, thậm chí có thể làm vỡ mạch máu dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày.
Khi dạ dày đang tổn thương thì nên tránh ăn thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ bởi các thực phẩm này gây khó tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
Ngoài danh sách các thực phẩm xuất huyết dạ dày ăn gì hay kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần thay đổi một số thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, để phòng tránh bệnh tái phát.
Một số thói quen sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày thực quản và tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.
Giảm thiểu căng thẳng, lo âu giúp phòng tránh xuất huyết dạ dày
Đa phần các loại thuốc Tây y đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày, ngay cả các thuốc điều trị bệnh dạ dày cũng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Do đó, xu hướng mới hiện nay là áp dụng các bài thuốc Đông y để trị bệnh dạ dày, tác động vào cơ địa, nhằm ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Theo Đông y, nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày là do tỳ, vị suy giảm chức năng dẫn đến huyết ứ, khí trệ. Ngoài ra, ngoại tà xâm nhập kết hợp chế độ ăn uống, lối sống không khoa học cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tỳ, vị.
Dựa trên nguyên lý này, Đông y có bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả với công dụng 4 trong 1: hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống. Do đó, giúp giảm nhanh các triệu chứng đau rát thượng vị, đầy hơi, ợ chua, đồng thời làm bền lớp niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa ngoại tà xâm nhập tạo nên tác động kép vừa điều trị vừa phòng ngừa.
Hiện nay, bài thuốc này đã được nghiên cứu sản xuất tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc Dạ dày Đông y dạng viên nén tiện dụng.
Thuốc Dạ dày Đông y dạng viên nén hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh dạ dày có thể tham khảo sử dụng để điều trị bệnh dạ dày, phòng ngừa và hạn chế xuất huyết dạ dày.
Thuốc Dạ Dày Nhất NhấtNguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất |