Chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện viêm xoang
Để giải đáp được thắc mắc người bị viêm xoang nên ăn gì, trước hết cần hiểu rõ được vai trò của chế độ ăn uống đối với bệnh viêm xoang.
Chế độ ăn uống có tác động lớn đến các chức năng của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng kém có thể dẫn đến vô số tác động tiêu cực đến sức khỏe trong đó bao gồm cả việc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang.
Ví dụ, đường tinh luyện có thể tạo ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Dị ứng là một phản ứng tự miễn dịch và có thể dẫn đến viêm và tắc nghẽn. Một số người bị nghẹt mũi và viêm mũi do dị ứng với sữa.
Một số thực phẩm có chứa histamine hoặc khiến cơ thể giải phóng histamine có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng viêm như thực phẩm lên men, đồ đóng hộp, thực phẩm hun khói... Các thực phẩm làm tăng cường sự bài tiết histamine của cơ thể cũng cần phải tránh như: socola, dâu tây, lòng trắng trứng, các loại hạt, sữa… Ngoài ra, một số thực phẩm cũng chứa tyramine, một chất hóa học cũng có thể gây đau đầu như rượu, phô mai…
Người bị viêm xoang nên ăn gì, kiêng gì là kiến thức quan trọng, cần phải thực hành trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị.
Dị ứng sữa có thể gây ra các triệu chứng viêm
Cơ thể luôn cần nước để thực hiện mọi hoạt động chức năng. Khi bị thiếu nước, cơ thể bắt đầu tích trữ nước để thực hiện các chức năng chính. Điều này khiến các xoang bị khô và hình thành chất nhầy, làm tắc nghẽn các xoang, kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.
Do đó uống nhiều nước lọc, sạch là điều cần thiết cho sức khỏe của xoang. Hãy uống 8 – 9 ly nước mỗi ngày để có thể loại bỏ các yếu tố độc hại và chất nhầy ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Nồng độ các chất độc hại trong cơ thể tăng lên gây viêm xoang. Dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp phá vỡ sự hình thành chất nhầy và giảm viêm mô xoang. Ngoài ra, các enzyme được tìm thấy trong dứa giúp hạn chế tổn thương màng nhầy do viêm.
Dứa giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ xoang
Người bị viêm xoang nên ăn gì? Liệu ớt - một thực phẩm có tính chất cay nóng, là yếu tố kích thích khởi phát triệu chứng trong một số bệnh - có tốt với người bị viêm xoang?
Khi được sử dụng ở mức độ vừa phải, ớt có thể giúp giảm viêm và làm sạch xoang bằng cách làm loãng chất nhờn. Hơi nóng tạo ra từ ớt giúp giảm viêm và hạn chế cơn đau do tắc nghẽn xoang. Tác dụng của ớt đối với viêm xoang là nhờ chất capsaicin, hợp chất trong ớt có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch.
Mặc dù ớt không thể điều trị nhiễm trùng viêm xoang, nhưng có thể hỗ trợ làm sạch chất nhầy trong xoang. Tùy nhiên cần sử dụng ớt điều độ vì ăn quá nhiều thức ăn cay có thể dẫn đến khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng.
Viêm xoang có thể do nấm và các bệnh nhiễm trùng mũi họng. Tỏi có các thành phần có khả năng chống lại các yếu tố gây tắc nghẽn xoang. Khi tỏi được cắt hạt lựu hoặc nghiền nát sẽ giải phóng Allicin – một hợp chất lưu huỳnh có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, thậm chí tiêu diệt một số loại virus.
Tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, là một gia vị linh hoạt, phù hợp với nhiều món ăn, có thể bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, không chỉ có lợi cho xoang mà còn có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ tim và ngăn ngừa cảm lạnh.
Khi chế biến bữa ăn hàng ngày, bạn nên cho thêm tỏi để giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang.
Hợp chất Allicin trong tỏi có khả năng chống lại nhiều tác nhân gây bệnh
Gừng có chứa chất chống oxy hóa, chất kháng histamine tự nhiên và chất chống viêm giúp tăng tốc độ chữa bệnh, giảm đau và giảm sưng và tắc nghẽn khắp cơ thể. Nó làm giảm dị ứng, đau xoang, buồn nôn và khó chịu.
Ngoài việc thêm gừng vào món ăn, bạn có thể uống trà gừng tươi hoặc trà gừng túi lọc.
Củ nghệ cũng giống gừng mang nhiều lợi ích tương tự cho người bị viêm xoang. Nghệ có chứa một nhóm các hợp chất được gọi là curcuminoids. Trong số các curcuminoids này, curcumin được nghiên cứu nhiều nhất, có tác dụng kháng viêm và kháng sinh tự nhiên giúp giảm viêm và tiết dịch nhày ở xoang.
Mức độ oxy hóa cao trong cơ thể có thể gây ra tổn thương cho màng nhầy. Chất chống oxy hóa bảo vệ màng nhầy khỏi tác hại của các gốc tự do.
Các loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng như kiwi, rau bina, quả mọng, bí đỏ, khoai lang thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin hữu ích.
Chế độ ăn có tác dụng hỗ trợ phần nào trong việc cải thiện các triệu chứng viêm xoang, nhưng không giúp điều trị bệnh. Bởi vậy, ngoài việc chú trọng viêm xoang mũi nên ăn gì, người bệnh viêm xoang cũng nên tham khảo dùng thuốc, đặc biệt là thuốc Xoang Đông y để điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Đông y từ lâu đã chứng mình sự ưu việt về tính an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính. Đối với viêm xoang, thuốc giúp thông mũi, tiêu viêm, tăng cường sức khỏe của niêm mạc mũi xoang, sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh. Thuốc an toàn và có thể sử dụng lâu dài đối với tình trạng mạn tính.
Thuốc Xoang Nhất Nhất Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu NSX: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT |