Thứ năm, 01/12/2022 | 12:57
RSS

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

Thứ năm, 25/02/2021, 11:51 (GMT+7)

Không chỉ ca khúc "Chúng ta của hiện tại", Sơn Tùng M-TP đã không ít lần "dính phốt" đạo nhạc gây xôn xao.

Ồn ào tình ái với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú còn chưa kịp hạ nhiệt thì loạt sản phẩm đình đám của Sơn Tùng cũng vướng lùm xùm "đạo nhái". Tối 22/2, mạng xã hội xôn xao khi MV "Chúng ta của hiện tại" của sơn tùng m-tp ra mắt cách đây không lâu bị gỡ (hoặc tạm ẩn) khỏi Youtube sau khiếu nại bản quyền của GC -  một producer nước ngoài. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Sơn Tùng M-TP vướng "dính phốt" đạo nhạc.

"Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP bị tố đạo "We Don't Talk Anymore"

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

Ngoài "Chúng ta của hiện tại", ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP từng "dính phốt" đạo nhạc.

"Chúng ta không thuộc về nhau" có một phần giai điệu được dân mạng cho là giống đến 99% ca khúc "We Don't Talk Anymore", từ vòng hợp âm đến tiết tấu và cấu trúc. Đáng nói, trong MV này, Sơn Tùng còn bị soi các cảnh quay mượn "chất xám" từ các sản phẩm nước ngoài như: Love Me Right (EXO), Monster (EXO), Eureka của Zico (ft. Zion.T). Dù Tripple D khẳng định, Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc, đoạn beat là do nam producer làm hoàn toàn nhưng khán giả vẫn chưa hài lòng.

"Không phải dạng vừa đâu" Sơn Tùng MTP bị tố sao chép ca khúc "Set fire to the rain" 

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

"Không phải dạng vừa đâu" Sơn Tùng M-TP tiếp tục vướng ồn ào sao chép ca khúc "Set fire to the rain".

"Không phải dạng vừa đâu" cũng là một trong những ca khúc từng "làm mưa làm gió" trên thị trường âm nhạc Việt vào năm 2015. Tuy nhiên, ca khúc này cũng bị nghi ngờ sao chép từ "Set fire to the rain" của nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới Adele. Trước những luồng dư luận trái chiều, phía công ty của nam ca sĩ trẻ đã quyết định thu hồi MV "Không phải dạng vừa đâu" và thay bằng một MV có nội dung phù hợp hơn.

"Cơn mưa ngang qua" của Sơn Tùng M-TP bị tố đạo "Sarangi Mareul Deutjianha" của Namolla Family

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

"Cơn mưa ngang qua" của Sơn Tùng M-TP bị tố đạo nhạc ca khúc "Sarangi Mareul Deutjianha" của Namolla Family.

Khán giả chỉ ra nam ca sĩ 9X đã lấy trọn vẹn phần beat ca khúc "Sarangi Mareul Deutjianha" của nhóm nhạc Hàn Quốc Namolla Family ra mắt năm 2010. Việc thừa nhận mượn beat trên mạng do ảnh hưởng bởi phong cách nhạc Hàn thời hoạt động underground khiến Sơn Tùng M-TP bị gỡ ca khúc này tại "Bài hát yêu thích". 

"Nắng ấm xa dần" bị tố đạo "Monologue" của As One

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

Sơn Tùng M-TP ra mắt ca khúc "Nắng ấm xa dần" bị tố "đạo nhái" của "Monologue" của As One.

Sau "Cơn mưa ngang qua", đến lượt bản hit hơn 110 triệu lượt nghe của Sơn Tùng M-TP gặp "sóng gió". Một lần nữa, khán giả khẳng định, "Nắng ấm xa dần" thực chất chỉ là bản sao của ca khúc "Monologue" do As One thể hiện và chỉ khác là được thay bằng lời Việt.

"Em của ngày hôm qua" bị tố đạo "Every night" của girlgroup EXID

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

"Em của ngày hôm qua" bị tố nhiều đoạn nhạc giống với "Every Night" của girlgroup EXID.

"Em của ngày hôm qua" được cho là có nhiều đoạn nhạc giống với bài hát "Every Night" của nhóm nhạc nữ Kpop EXID. Mặt khác, phần hình tượng và phong cách của Sơn Tùng M-TP trong MV "Em của ngày hôm qua" bị tố bắt chước G-Dragon (Big - Bang). Đồng thời, phần vũ đạo lại gần giống với ca khúc Now của Trouble Maker.

"Chắc ai đó sẽ" về có beat giống "Because I miss you"

Vụ lùm xùm bản quyền của ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" được xem như một trong những scandal ầm ĩ nhất trong sự nghiệp ca hát của Sơn Tùng M-TP. Ngay sau khi ra mắt vào năm 2015, ca khúc đã trở thành đề tài tranh cãi dữ dội từ dư luận.

"Chắc ai đó sẽ về" sở hữu giai điệu Pop Ballad nhẹ nhàng. Vừa ra mắt, ca khúc đã nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả nhưng đi cùng với bản hit này vẫn là câu chuyện đạo nhạc. Nhiều người cho rằng, "Chắc ai đó sẽ về" là một thay đổi mới mẻ sau nhiều ca khúc sôi động của Sơn Tùng M-TP. Tuy nhiên, ca khúc lại có beat và cách xử lý giống với "Because I miss you" của thành viên Jung Yong Hwa nhóm CNBlue.

Do ca khúc của nghệ sĩ Hàn Quốc từng được sử dụng làm nhạc phim truyền hình "Hearstrings" nên độ phổ biến rộng rãi hơn, dẫn đến việc scandal đạo nhạc này của Sơn Tùng M-TP trở nên nặng nề. Sau đó, ca khúc phải thay đổi toàn bộ beat mới được cấp phép lưu hành chung với phim điện ảnh "Chàng trai năm ấy".

"Chắc ai đó sẽ về" được phía công ty FNC Enter FNC Entertainment (Công ty quản lý nghệ sĩ có trụ sở tại Hàn Quốc, trong đó có Jung Yong Hwa) xác nhận, ca khúc của Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc dù giai điệu của hai ca khúc bị nhiều người nhận xét là có phần tương đồng.

"Remember me" của Sơn Tùng M-TP có sự tương đồng với "Dream In The Sky"

Ngoài 'Chúng ta của hiện tại', những bản hit nào của Sơn Tùng M-TP từng 'dính phốt' đạo nhạc?

"Remember me" của Sơn Tùng M-TP có sự tương đồng với "Dream In The Sky".

Ca khúc được Sơn Tùng M-TP lần đầu giới thiệu đến khán giả trong liveshow đầu tiên mang tên "Chuyến bay đầu tiên" với sự tham gia của hơn 10.000 khán giả. Ngay từ những giai điệu mở đầu và phần beat xuyên suốt ca khúc "Remember me", nhiều người đều nhận thấy sự tương đồng với "Dream In The Sky". 

Đại diện của Sơn Tùng M-TP đã khẳng định, phần beat của "Remember me" đã được mua từ trang web cung cấp beat "Platinum Sellers Beats". Thông báo này cũng nhấn mạnh, họ ghi rõ nguồn gốc của phần beat ca khúc này. Dù phía nam ca sĩ gốc Thái Bình đã hợp thức hóa các thủ tục nhưng một số khán giả vẫn cho rằng đây chỉ là một hình thức "vay mượn có ý thức".

Thúy Ngọc
Dân Việt