Thứ bảy, 30/05/2020 | 13:26
RSS

Nghiên cứu chứng minh, dọn nhà trong 30 phút/ ngày nguy cơ tử vong giảm 12%

21-01-2020 20:49:55

Có thể bạn chưa biết, việc dọn nhà hàng ngày và đặc biệt là dịp Tết sắp đến có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tác dụng bất ngờ từ việc dọn nhà ngày Tết

Nghiên cứu của Đại học Bang New York tại Buffalo nhắc nhở mọi người rằng, làm một số việc nhà mỗi ngày có thể khiến mọi người sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 6.000 phụ nữ ở độ tuổi 63-99, những người này sẽ tham gia vào các hoạt động nhỏ như gấp quần áo và lau nhà trong 30 phút mỗi ngày so với những người về cơ bản là không làm việc nhà, nguy cơ tử vong giảm 12%.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh đã xác nhận bất luận là hoạt động ở cường độ nào cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, và những người ngồi từ 9,5 tiếng trở lên mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong.

Làm việc nhà không chỉ làm giảm nguy cơ tử vong ở nữ giới mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của nam giới. Vào năm 2016, Trung tâm Y tế Đại học Rotterdam ở Hà Lan đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thường làm việc nhà sống lâu hơn 3 năm so với những phụ nữ khác và những người đàn ông làm việc nhà sẽ kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 1 năm. Trong đó, những người đàn ông thường làm vườn có thể sống thêm 2,7 năm.

Cụ thể, dưới đây là tác dụng của các công việc nhà:

Giặt quần áo và nấu ăn: Phòng ngừa suy giảm nhận thức

Nấu ăn, giặt quần áo mỗi ngày có thể tạo ra một kích thích lành tính cho não. Các thao tác như thái rau củ, làm chủ các bước nấu ăn, thêm nếm lượng dầu muối, gia vị,... trong nấu ăn đều cần phải phối hợp bằng não, mắt, tay chân, điều này tương đương với việc rèn luyện nhận thức mỗi ngày. Theo nghiên cứu, những người cao tuổi thường xuyên nấu ăn, giặt, gấp quần áo và làm các công việc khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Dọn dẹp phòng: Làm cho mọi người cảm thấy hạnh phúc

Sau một ngày làm việc vất vả, con người sẽ khó tránh tích lũy một số cảm xúc xấu và áp lực, nếu không được giải phóng kịp thời, nó sẽ gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Không gian trong phòng ở sạch sẽ, dễ khiến con người cảm thấy thoải mái hơn.

Các công việc nhà nặng: Tập thể dục chức năng tim phổi

Chức năng tim phổi là bơm máu của tim và hít oxy trong phổi. Nó rất quan trọng đối với các mô và cơ quan của toàn cơ thể. Các công việc gia đình nặng sẽ có một lượng lớn hoạt động, có thể thúc đẩy sức khỏe mạch máu, giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim do tăng lipid máu, tăng huyết áp và kháng insulin. Giúp chức năng phổi được tập luyện đầy đủ, cải thiện cơ bắp, giảm căng thẳng tinh thần và tiêu thụ lượng calo dư thừa.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN