Thứ sáu, 09/06/2023 | 19:26
RSS

Nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm tự ý ban hành các quy định trái pháp luật để trục lợi

Thứ hai, 17/04/2023, 14:06 (GMT+7)

Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật để trục lợi.

Nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm tự ý ban hành các quy định trái pháp luật để trục lợi

Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật để trục lợi. Ảnh minh họa

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc về việc chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Theo Cục Đăng kiểm, thời gian vừa qua đơn vị này liên tục nhận phản ánh của người dân về việc một số trung tâm đăng kiểm tự ý đưa ra yêu cầu không đúng quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Cụ thể, Trung tâm đăng kiểm 63-02D yêu cầu chủ xe "cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng" và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Hay một số đơn vị khác như 60-01S (Đồng Nai), 50-04V và 50-03S (TP HCM) chưa chủ động áp dụng linh hoạt việc đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số thứ tự cho người đi đăng kiểm.

Do tâm lý sợ mất lượt nên chủ phương tiện đã đưa các phương tiện đến xếp hàng sẵn trong và ngoài khu vực của đơn vị để chờ đến lượt (ăn, ngủ tại xe) vào kiểm định. Điều này không chỉ gây ra tâm lý mệt mỏi cho người đưa xe đi kiểm định mà còn tạo thêm áp lực cho đơn vị đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Còn tại Thanh Hóa, một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới từ chối thực hiện cấp miễn kiểm định lần đầu hoặc hẹn thời gian giải quyết miễn kiểm định lần đầu quá lâu. Ngoài ra, xuất hiện một số thông tin nhân viên đơn vị đăng kiểm, cò xe tranh thủ tình hình ùn tắc để có hành vi tiêu cực nhằm trục lợi trong việc bố trí "xếp lốt" phương tiện không theo trình tự, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận định, trong giai đoạn khi cả hệ thống đang gồng mình cố gắng từng ngày để từng bước lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp thì những phản ánh nêu trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đơn vị đăng kiểm nói riêng và của cả lĩnh vực đăng kiểm nói chung.

Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật, lợi dụng lúc khó khăn, ùn tắc để tiêu cực, sách nhiễu, trục lợi. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các trung tâm đăng kiểm phải bố trí nhân viên có nghiệp vụ tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện đảm bảo nhanh chóng, không kéo dài thời gian giải quyết; thực hiện đăng ký lịch hẹn để kiểm định, không để ô tô xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký…

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cũng nghiêm cấm sử dụng phần mềm can thiệp sửa đổi dữ liệu kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định xe cơ giới; nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới và triển khai thực hiện nhanh chóng những quy định được sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT trong Thông tư 02/2023/TT-BGVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành ngày 22/3.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại