Thứ tư, 22/03/2023 | 03:44
RSS

Nghi phạm nổ súng cướp gần 1 tỷ tại chi nhánh BIDV khai gì?

Thứ tư, 29/07/2020, 14:56 (GMT+7)

Phùng Hữu Mạnh (23 tuổi) và Hoàng Ngọc (42 tuổi, cùng trú quận Đống Đa) đang bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra vụ nổ súng rồi cướp hơn 900 triệu đồng tại chi nhánh BIDV trên đường Huỳnh Thúc Kháng.

Qua lời khai ban đầu, Công an xác định trong vụ án này Ngọc là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Theo đó, do Ngọc nợ Mạnh 60 triệu đồng và không có khả năng trả nên đối tượng này đã lên kế hoạch đi cướp và rủ Mạnh thực hiện.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai, Ngọc đã thống nhất với Mạnh nếu cướp được sẽ ăn chia theo tỉ lệ 7-3 tức Ngọc nhận 7 phần, còn 3 phần còn lại chia cho Mạnh. Được Mạnh đồng ý, cả 2 đối tượng đã lên chi tiết hết mọi khâu, từ cướp, tẩu thoát, lẩn trốn, ăn chia.

Khoảng một tháng trước, Ngọc mua khẩu súng tự chế dạng colt xoay trên mạng xã hội với giá hơn 10 triệu đồng để làm công cụ gây án. Sáng 27/7, Ngọc và Mạnh đội mũ bảo hiểm, bịt kín mặt bằng khẩu trang, đeo kính và rời tòa cao ốc rồi đi bộ dọc đường Nguyên Hồng.

Sau khi vào chi nhánh BIDV Ngọc Khánh, Ngọc rút súng tự chế bắn một phát rồi hô lớn: "Tất cả ngồi im". Sau đó, tên cướp ném bọc màu đen dọa sẽ cho nổ mìn để yêu cầu những người trong phòng giao dịch tuân theo yêu cầu của chúng.

Nghi phạm nổ súng cướp gần 1 tỷ tại chi nhánh BIDV khai gì?
Chân dung 2 đối tượng cướp ngân hàng BIDV. Ảnh: Công an cung cấp

Tiếp đó, kẻ nổ súng lấy nhiều cọc tiền ở các quầy giao dịch ném xuống sàn nhà. Mạnh nhặt các cọc tiền cho vào túi đã chuẩn bị sẵn. Gây án xong, Ngọc và Mạnh ra khỏi chi nhánh, dùng súng uy hiếp để cướp chiếc xe máy Dream của một người dân rồi tẩu thoát theo hướng đi Đại lộ Thăng Long.

Sau đó, các đối tượng thay quần áo và di chuyển về một nhà nghỉ đã được Ngọc thuê trước để chia tiền rồi trở về nhà. Ngọc chia cho Mạnh 200 triệu đồng, số còn lại đối tượng này sử dụng.

Về chủ mưu Hoàng Ngọc, hồi năm 2018, người này với chức danh Giám đốc GNN Express - đơn vị chuyển phát nhanh từng bị tố nợ khách 5 tỉ đồng tiền thu hộ. Theo như lời ông Ngọc, số tiền 5,5 tỉ đồng ông đã lạm dụng là tài sản của khoảng 100 khách hàng. 

Theo đơn tự thú gửi cơ quan chức năng, ông Hoàng Ngọc cho biết, năm 2010, vì kinh nghiệm non nớt, ông phải đi vay với lãi suất 15% mỗi tháng để duy trì công ty, trong đó có những tháng phải trả 170 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Đến cuối năm 2016, ông chuyển nhượng lại vốn cho các cổ đông khác và chỉ còn làm Giám đốc điều hành, dù công ty đang bước vào giai đoạn phát triển nhất.

“Do muốn vực dậy công ty, tôi đã có quyết định sai lầm là sử dụng tiền thu hộ của khách hàng để nuôi sống công ty. Đây là hành vi lạm dụng tín nhiệm của khách hàng”, ông Ngọc viết. Hiện tại, công ty GNN Express đã tạm ngừng hoạt động được một thời gian.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN