Thứ hai, 10/08/2020 | 11:26
RSS

Nghi phạm mặc áo mưa cướp ngân hàng ở Phú Thọ đối diện hình phạt nào?

Chủ nhật, 02/06/2019, 21:10 (GMT+7)

Sau khi thực hiện hành vi xông vào ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà khống chế các nhân viên đang làm việc cướp đi số tiền 527 triệu đồng, đối tượng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ sau đó.

Hình ảnh đối tượng Nam đe doạ cướp ngân hàng được camera ghi lại

Trước đó, như đã đưa tin, do vướng vào lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần mà không có khả năng hoàn trả nên Nguyễn Thành Nam đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi cướp ngân hàng.

Mục tiêu mà đối tượng nhắm đến là ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ). Để thực hiện ý đồ trên, đối tượng đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

Cụ thể, Nguyễn Thành Nam đã mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, làm mờ biển số xe, chuẩn bị găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm và một khẩu súng nhựa. Đặc biệt, đối tượng còn cần thận tính toán tuyến đường để bỏ chạy sau khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng trót lọt.

Trước thời điểm ra tay, đối tượng đã tìm hiểu cụ thể thời gian hoạt động của ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà. Khoảng 10h30’ sau khi quan sát, phát hiện thời điểm chi nhánh ngân hàng Agribank ít người có mặt, đối tượng đã mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm cầm theo khẩu súng nhựa vào đe doạ lấy đi số tiền 527 triệu đồng sau đó nhanh chóng điều khiển xe máy tẩu thoát. Tất cả hành vi phạm tội trên Nam thực hiện trong khoảng thời gian hơn 1 phút.

Sau khi bỏ trốn, Nam dùng khoảng 100 triệu đồng tổng số tiền cướp được để chi tiêu cá nhân và trở về nhà cất giấu hơn 400 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định Nam là nghi phạm gây ra vụ cướp trên nên khoảng 23h30’ ngày 1/6, công an đã ập vào nhà riêng bắt giữ Nguyễn Thành Nam.

Nghi phạm xông vào ngân hàng cướp hơn 500 triệu đồng ở Phú Thọ đối diện hình phạt nào? 2Đối tượng Nam bỏ trốn sau khi lấy đi số tiền 527 triệu đồng tại ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Phú Thọ có thể đối diện mức án tù chung thân.

Theo Luật sư Thơm phân tích, hành vi của đối tượng đã sử dụng súng và dao đe dọa chiếm đoạt tiền của ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại Chi nhánh Ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu.

Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào Chi nhánh Ngân hàng cướp tài sản.

Quan vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại Chi nhánh Ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng. Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn,...

Nghi phạm xông vào ngân hàng cướp hơn 500 triệu đồng ở Phú Thọ đối diện hình phạt nào? Nguyễn Thành Nam làm việc với cơ quan chức năng

Điều 168 Tội cướp tài sản.

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: (a) Có tổ chức; (b) Có tính chất chuyên nghiệp; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; (d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; (đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; (e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; (g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; (c) Làm chết người; (d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN