Thứ tư, 16/06/2021 | 01:29
RSS

Nghệ An dừng hoạt động nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại chỗ ở 5 huyện, thị

Thứ hai, 07/06/2021, 15:46 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung vừa yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh (và ngược lại); Tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ, quán cà phê... trên các địa bàn: TP.Vinh, TX.Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước có 39 tỉnh, thành có người nhiễm covid-19 Địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 9 ca bệnh, trong đó có 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Tại Nghệ An hiện đang cách ly tập trung 672 trường hợp, trong đó có 197 trường hợp là F1 và kết quả xét nghiệm là ít nhất 1 lần âm tính.

Do số lượng công dân hai tỉnh qua lại làm việc, buôn bán, khám chữa bệnh… hàng ngày lớn, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp nên nguy cơ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cao, khó lường.

Để đảm bảo việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có nguy cao lây nhiễm trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế cho rằng UBND tỉnh cần bổ sung một số giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.


Cán bộ y tế Nghệ An đang chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Hoàng Trường

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đồng tình quan điểm, nguy cơ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cao bởi lượng người từ Hà Tĩnh hàng ngày sang Nghệ An nhiều. Vì vậy, cần phải có những giải pháp mới để phòng chống dịch mạnh mẽ hiệu quả hơn nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không vì chống dịch mà gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kết luận cuộc họp ngày 7/6 cho tạm dừng hoạt động nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại chỗ ở 5 huyện, thị. Ảnh: CT

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tỉnh cần phải có những biện pháp chủ động trong việc tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các công dân trở về từ các địa bàn có dịch, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh khi về Nghệ An (và ngược lại) phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh (và ngược lại), bao gồm: Các tuyến xe buýt, tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng chở khách du lịch Các phương tiện vận chuyển hàng hóa được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Ngành GTVT ban hành văn bản cụ thể hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện nội dung này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu: Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán cà phê, cắt tóc, gội đầu, cơ sở thẩm mỹ trên các địa bàn: TP.Vinh, TX.Cửa Lò; huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn (các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán cho khách hàng mang về). Bên cạnh đó, tạm dừng hoạt động sát hạch và đào tạo lái xe tại 5 địa phương trên, thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 8/6.

Tại các địa phương khác, các dịch vụ này được hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

PV
Theo Dân Việt