Thứ sáu, 10/11/2023 | 15:23
RSS

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ diễn ra vào tháng 6?

Thứ sáu, 10/11/2023, 15:16 (GMT+7)

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ nào diễn ra vào tháng 6? Hãy cùng Đời sống Việt Nam tìm hiểu thông tin về ngày 1/6 qua bài viết sau đây.

1. Ngày 1 tháng 6 là ngày gì?

Hằng năm, ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu Nhi hay còn gọi là Tết Thiếu Nhi. Bên cạnh Tết Trung Thu (Tết Đoàn viên) thì Tết Thiếu Nhi cũng là ngày lễ mà các em nhỏ háo hức mong chờ. Vào ngày này, các em nhỏ sẽ được bố mẹ mua quà, đi chơi và kèm theo những lời chúc ý nghĩa. Ngoài ra, tại các trường học, các khu vui chơi cũng chuẩn bị ngày 1/6 thật hoàng tráng mang lại cho các em nhỏ một ngày thật hạnh phúc cùng các bạn.
 
Vào ngày 1/6/1949 hàng trăm sinh mạnh trẻ em vô tội bị phát xít Đức sát hại tàn nhẫn. Tội ác thấu trời của bọn phát xít khiến cả nhân loại đều căm phẫn và tiếc thương cho những sinh mạng nhỏ bé vô tội đã bị chúng lấy đi mà không thương tiếc. Vì thế ngày 1/6 hàng năm đã được Liên Đoàn Phụ nữ Dân Chủ Quốc tế quyết định là ngày Quốc tế bảo vệ Thiếu nhi.

 Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ diễn ra vào tháng 6?

Vì thế, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Họ yêu cầu Chính phủ các nước phải chịu một phần trách nhiệm về đời sống của thiếu nhi, buộc phải giảm ngân sách cho quân sự để có thể tăng ngân sách để bảo vệ, giáo dục và chăm sóc các thiếu niên, nhi đồng. Và kể từ năm 1950 trở về sau, ngày 1/6 hàng năm đã trở thành ngày của thiếu nhi.

2. Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 

Từ năm 1950 trở về sau, mỗi khi đến ngày Quốc tế Thiếu nhi như một lời nhắc nhở tất cả mọi người về trách nhiệm bảo vệ, giáo dục và chăm sóc các thiếu niên nhi đồng. Tất cả trẻ em trên toàn thế giới đều xứng đáng nhận sự quan tâm, tình yêu thương từ những người xung quanh bao gồm cả gia đình và xã hội. Trẻ em cần được bảo vệ, giáo dục một cách khoa học, hợp lý để phát triển toàn diện vì các em đều sở hữu tâm hồn non nớt và ngây thơ. Người lớn cần phải đấu tranh hết mình để bảo vệ trẻ em trước những vấn đề bạo hành hay ấu dâm mà cả xã hội đang lên án và pháp luật phải trừng trị thật nghiêm khắc. 

3. Quốc tế Thiếu nhi cho trẻ từ bao nhiêu tuổi?

Tại Việt Nam, Quốc tế Thiếu nhi đều dành cho trẻ em dưới 16 tuổi. Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu khám phá thế giới, non nớt, chậm chững bước vào cuộc sống và chưa có nhiều khả năng đấu tranh tự bảo vệ cho bản thân mình nên rất cần sự bảo vệ và chăm sóc của người lớn.

 Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ diễn ra vào tháng 6?

4. Những ngày lễ diễn ra vào tháng 6

- Ngày 01/6: Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi
 
- Ngày 05/6: Ngày Môi Trường Thế Giới
 
- Ngày 08/6: Ngày Đại Dương Thế Giới
 
- Ngày 12/6: Ngày Thế Giới Phòng Chống Lao Động Trẻ Em
 
- Ngày 14/6: Ngày Hiến Máu Thế Giới
 
- Ngày 18/6: Ngày Của Cha
 
- Ngày 21/6: Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam và ngày quốc tế về Yoga
 
- Ngày 26/6: Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng ma túy và buôn bán bất hợp pháp
 
- Ngày 28/6: Ngày Gia Đình Việt Nam
Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng mẹ và bé luôn là nhu cầu thiết yếu của các gia đình có con nhỏ. Trên thị trường đã ra đời vô vàn các thương hiệu về sản phẩm mẹ và bé nhưng thật thiếu sót nếu không nhắc đến Kamidi - một thương hiệu mẹ bé uy tín với khẩu hiệu “Kamidi Việt Nam- Mẹ bỉm hiện đại, ngại gì chăm con!".