Thứ tư, 19/02/2020 | 18:16
RSS

Ngăn lây nhiễm viêm phổi corona, Vũ Hán cấm máy bay, tàu hỏa rời thành phố

23-01-2020 13:57:32

Vũ Hán cấm máy bay, tàu hỏa rời thành phố - nơi khởi phát dịch viêm phổi do chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra.

Ngăn lây nhiễm viêm phổi corona, Vũ Hán cấm máy bay, tàu hỏa rời thành phố

Nhằm kiểm soát sự lây lan của virus nCoV, từ 10 giờ sáng ngày 23/1, Trung Quốc thông báo các loại xe bus, tàu điện ngầm, phà và những loại phương tiện vận chuyển hành khách ra sân bay sẽ bị cấm. Các chuyến bay khởi hành từ Vũ Hán cũng bị đình chỉ. Xe công cộng và phà nội đô bị hạn chế. 

Thông báo chưa cho biết khi nào các dịch vụ này hoạt động trở lại. Chính quyền thành phố không đề cập đến phương tiện cá nhân, song trước đó đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên rời khỏi Vũ Hán nếu không cần thiết. Trước lệnh cấm, người dân tại đây ồ ạt tràn ra các sân ga để tìm cách mua vé tàu xe trước 10 giờ sáng nay.

Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trung tâm công nghiệp miền trung Trung Quốc, là nơi khởi phát của dịch viêm phổi cấp gây chết người, truyền từ động vật có vú và có thể lây truyền giữa người sang người qua đường hô hấp. Virus gây bệnh này cùng họ với tác nhân gây bệnh SARS từng làm chết gần 800 người và ảnh hưởng nặng đến kinh tế hồi năm 2003. 

Nhiều công ty du lịch Trung Quốc cho phép hủy đặt chỗ miễn phí với khách bị cách ly hay được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi corona. Ctrip - công ty du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc hôm 21/1 thông báo: Du khách muốn huỷ đặt phòng, xe, mua vé tới các điểm tham quan ở Vũ Hán sẽ được hoàn tiền. Trong trường hợp các khách sạn không trả lại tiền khách đã cọc trước, Ctrip cho biết họ sẽ dùng tiền túi để trả. Thời gian dự kiến miễn phí hoãn, hủy tour đến hết 31/1.

Công ty du lịch này cho biết họ sẽ cố gắng phối hợp với các hãng hàng không, công ty liên quan để hỗ trợ du khách. Tờ China Youth Daily cũng đề nghị ngành đường sắt, hàng không tham gia để giúp "ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh". Fliggy và Qunar, hai công ty du lịch nhỏ hơn cũng công bố chính sách tương tự vào cùng ngày. 

Hãng hàng không Thiên Tân và Hải Nam cho biết hành khách được phép thay đổi, hủy chuyến bay đến Vũ Hán nếu bị cách ly vì có dấu hiệu bệnh. Họ sẽ không bị phạt tiền đến hết ngày 29/2.

Quyết định trên của các công ty du lịch, hàng không được coi là một trong những hành động đầu tiên của ngành du lịch Trung Quốc nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh "viêm phổi Vũ Hán". Vũ Hán là nơi khởi phát dịch viêm phổi do chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra. 

Tính đến sáng ngày 23/1, ít nhất 500 người Trung Quốc được xét nghiệm dương tính với virus corona, 17 trường hợp tử vong. Căn bệnh hiện có mặt tại nhiều nước trong đó có Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN