Thứ tư, 15/07/2020 | 16:13
RSS

Thái Lan đã có người mắc virus lạ gây viêm phổi, làm sao để các cầu thủ Việt Nam phòng bệnh này?

Thứ ba, 14/01/2020, 14:20 (GMT+7)

Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus từ Trung Quốc, tuy nhiên Thái Lan, nơi các cầu thủ ĐT U23 thi đấu vòng loại U23 châu Á đã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh này.

Thái Lan đã có người mắc virus lạ gây viêm phổi từ Trung Quốc, làm sao để các cầu thủ Việt Nam phòng bệnh này?
Thái Lan đã thực hiện các biện pháp sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) tại 4 sân bay quốc tế của nước này.

Thái Lan vừa thông báo nước này đã ghi nhận ca viêm phổi lạ đầu tiên do nhiễm chủng coronavirus mới. Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi có các triệu chứng sốt, suy hô hấp do viêm phổi cấp tính, xét nghiệm dương tính với virus corona chưa rõ chủng loại.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng suy tim, nhập viện hôm 9/1 sau khi đi du lịch đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Viện Các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura, tỉnh Nonthaburi, theo Bộ Y tế Thái Lan ngày 12/1. Bệnh lý của người này tương tự các bệnh nhân viêm phổi cấp tại Vũ Hán. 

Hiện, bệnh nhân không còn sốt hoặc suy hô hấp, tình trạng sức khỏe dần ổn định. 16 người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng được xét nghiệm, kết quả không phát hiện virus corona lạ.

Đây là người đầu tiên ở Thái Lan mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus lạ thuộc họ corona. Hiện Thái Lan đã thực hiện các biện pháp sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) tại 4 sân bay quốc tế: Suvarnabhumi, Don Mueang, Phuket và Chiang Mai, đồng thời nâng cao cảnh giác tại cả các bệnh viện công và các bệnh viên tư nhân.

Thái Lan đã có người mắc virus lạ gây viêm phổi từ Trung Quốc, làm sao để các cầu thủ Việt Nam phòng bệnh này? 2
Tại Vũ Hán, Trung Quốc ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp do coronavirus gây ra, trong đó có 1 trường hợp tử vong

Tính đến ngày 10/01/2020, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng vi rút mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus để chủ động phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN