Chủ nhật, 15/12/2019 | 17:40
RSS

Ngã từ trên giường xuống đất, bé 5 tháng bị lõm sọ phải phẫu thuật

24-01-2019 20:45:43

Tai nạn xảy ra cho con trẻ là điều không ai muốn tuy nhiên điều quan trọng là cha mẹ cần phát hiện sớm và kịp thời đưa trẻ đi khám, kiểm tra để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Cú ngã khiến bé gái lõm sọ vùng đỉnh đầu

Ngã từ trên giường xuống đất, bé 5 tháng bị lõm sọ đỉnh đầu
Hình ảnh lõm xương sọ của bé trước khi phẫu thuật.

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh) có tiếp nhận một trường hợp chấn thương đầu do té ngã. Bệnh nhi là bé Nguyễn Huỳnh Thảo S., (5 tháng tuổi, ở Thường Phước, Hồng Ngự, Đồng Tháp). 

Ngày 02/01/2019 bé ngã từ trên giường xuống đất. Dù độ cao của giường chỉ khoảng 30 cm nhưng lại gây ra một vết lõm khá sâu trên đỉnh đầu. Sau khi phát hiện, gia đình nhanh chóng đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp rồi chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Qua thăm khám và chụp CT scan bé được chẩn đoán lõm sọ kín vùng đỉnh phải. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nâng xương sọ bị lõm. Sau phẫu thuật 4 ngày, bé tỉnh táo, bú giỏi, vết mổ khô, lành tốt và được cho xuất viện. Kết quả khả quan này có được là nhờ sự phát hiện sớm và kịp thời của gia đình.

Theo BS Trần Quang Dư - BV Nhi đồng 1, trong một số trường hợp, tuy bị chấn thương sọ não nhưng trẻ chưa có biểu hiện gì khi thăm khám và thường trẻ sẽ được cho về nhà. Trẻ cần được theo dõi tiếp trong vài ngày sau đó. Nếu trong thời gian theo dõi không có biểu hiện gì bất thường thì về lâu dài không đáng lo ngại.

BS Dư cũng chia sẻ, trẻ em vốn hiếu động nên rất dễ bị té ngã. Những cú va chạm này tưởng như nhẹ nhàng nhưng lại có thể gây ra chấn thương đầu nghiêm trọng. Nếu như phụ huynh chủ quan, không chú ý đến những tai nạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, hay không để ý đến những thay đổi nhỏ của con mình thì có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng cho các bé.

Để phòng tránh trẻ ngã từ trên giường xuống khi chơi hoặc ngủ, các bậc phụ huynh phải luôn luôn để mắt đến con, không để con chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò. Cần làm tấm chắn nơi giường trẻ nằm, lối đi ra cầu thang, bếp nấu ăn, ban công.

Dưới chân giường cần trải nệm, tường sát giường cũng được dán tấm xốp, tấm nệm mút lên đề phòng trẻ hiếu động tập bò, tập lẫy có thể va đầu vào tường. Hãy nhớ rằng phần lớn các va đập khi ngã đều gây chấn thương nhẹ, nhưng hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất cứ nghi ngờ gì.

Trẻ ngã đập đầu khi nào thì nguy hiểm?

Ngã từ trên giường xuống đất, bé 5 tháng bị lõm sọ đỉnh đầu 2
 Nếu như phụ huynh chủ quan, không chú ý đến những tai nạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng cho các bé.

Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1, trường hợp trẻ bị té ngã, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất nếu bé có những biểu hiện dưới đây:

 - Trường hợp bé bất tỉnh: Nếu bé bị bất tỉnh, dù chỉ vài giây, cũng có thể nghĩ rằng lực va đập đủ mạnh để gây khối máu tụ.

 - Rối loạn tri giác: Ngay sau ngã, bé vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại có những dấu hiệu bất thường như kích động khó dỗ, lơ mơ, tiếp xúc kém (bé không thể tập trung chú ý vào bạn, không nhìn vào mắt bạn, không làm theo yêu cầu của bạn, không nhận ra người thân trong gia đình…). Nếu bé chống cự không cho bạn chườm lạnh thì bạn có thể yên tâm là bé vẫn tiếp xúc tốt.

 - Nếu bé nôn từ 3 lần trở lên thì cần đi khám bác sĩ: Thông thường, sau khi ngã, ngay cả khi không có chấn thương sọ não, nhiều bé vẫn có thể nôn 1 hay 2 lần, do khóc, ho hoặc đơn giản là do sự va đập của hộp sọ. Đề phòng trường hợp bé nôn, trong vòng vài giờ đầu sau khi bị ngã, chỉ nên cho bé uống nước trong hoặc bú sữa mẹ, không nên cho bé dùng thức ăn đặc.

 - Đi loạng choạng, mất thăng bằng: Sau khi ngã, nhiều bé có thể kêu chóng mặt. Điều này không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu bé bị mất thăng bằng và ngã lên ngã xuống khi đi thì cần đi khám bác sĩ ngay. Khi bé chơi, hãy theo dõi xem bé có làm được mọi chuyện như trước không (ngồi thẳng, đi lại vững vàng, di chuyển tay chân bình thường) hay bé loạng choạng, kéo lê chân, mất phương hướng… Nếu bé chưa biết đi thì để ý xem có gì bất thường khi bé ngồi, bò hoặc dùng tay không, bé có quấy khóc nhiều bất thường, không thể dỗ.

 - Dấu hiệu mắt: Trong vòng 24 giờ sau ngã có thể xuất hiện các dấu hiệu như mắt lác, đồng tử hai bên không đều, bé vấp ngã hoặc lao vào các đồ vật như thể không nhìn thấy chúng. Trẻ lớn có thể nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hóa hai). Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai.

 - Ngủ nhiều: Các bé thường có xu hướng ngủ thiếp đi sau khi ngã, điều này khiến việc theo dõi tình trạng ý thức của trẻ trở thành nhiệm vụ khó khăn đối với cha mẹ. Nếu bé bị ngã vào buổi tối, hoặc gần giờ ngủ trưa thì thật khó biết bé ngủ vì đến giờ hay vì chấn thương. Nếu không thể giữ bé thức thì cứ để bé ngủ, nhưng cần theo dõi sát, cứ 2 giờ một lần

 - Hoặc thấy bé có bất cứ biểu hiện nào khiến gia đình không an tâm, cũng nên đưa bé đi bệnh viện thăm khám cẩn thận.


Xem thêm clip: Top 14 Biểu Hiện Đáng Sợ Ở Trẻ Sơ Sinh Nhưng Thật Ra Rất Bình Thường

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN