Thứ hai, 27/05/2024 | 09:53
RSS

Nắng nóng kéo dài, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu trường học điều chỉnh thời khóa biểu

Thứ sáu, 12/04/2024, 06:49 (GMT+7)

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu trường học trên địa bàn điều chỉnh thời khóa biểu cho phù hợp.

Sự kiện:
TP.HCM

Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tại TP HCM có thể tiếp tục nắng nóng kéo dài, nhiệt độ từ 36-40 độ C. Trước tình hình này, Sở GD&ĐT TP HCM đã có yêu cầu hiệu trưởng các trường học trên địa bàn điều chỉnh thời khóa biểu và các hoạt động khác phù hợp.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TP HCM  yêu cầu các trường lưu ý việc điều chỉnh thời gian học, hoạt động các môn giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh và các hoạt động ngoài trời, ngoại khóa cho phù hợp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe an toàn cho học sinh, trường học cũng được yêu cầu hạn chế các hoạt động như xếp hàng điểm danh, xếp hàng lên lớp tại thời điểm nắng nóng.

Nắng nóng kéo dài, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu trường học điều chỉnh thời khóa biểu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, nhiều trường học tại TP HCM đã điều chỉnh các môn giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng diễn ra vào tiết 1 và 2 của buổi sáng, lúc thời tiết chưa nắng gắt. Do vì nhiệt độ cao dễ làm học sinh sốc nhiệt nên các lớp cũng sẽ di chuyển chỗ học vào trong hội trường, bóng mát; đồng thời tiến hành hoán đổi tiết học, trong thời điểm nắng nóng tổ chức học sinh học lý thuyết.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Thanh niên, ông Nguyễn Quang Đạt - Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) cho biết, nhà trường đã trao đổi với tổ trưởng bộ môn giáo dục thể chất và an ninh quốc phòng trong việc tổ chức các tiết học vào giai đoạn nắng nóng hiện nay.

Theo ông Đạt, giáo viên sẽ tổ chức cho học sinh vận động nhẹ nhàng ở khu vực thoáng mát, tránh các hoạt động có cường độ cao, mạnh chủ yếu giúp các em thư giãn thoải mái khi thời tiết nắng nóng khô hanh.

Trong khi đó, thông tin với Báo VietNamNet, ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, phụ huynh nhắc các em đi học mang theo nón, thoa kem chống nắng, giữ độ ẩm cơ thể uống nhiều nước, khăn choàng, hạn chế ra chỗ nắng lâu. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần thận trọng khi ăn uống vì thời tiết này dễ làm thức ăn ôi thiu dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các nhà trường cần tăng cường bảo trì hệ thống máy lạnh, các dù lớn che nắng, kiểm tra hệ thống quạt...; không dạy các môn giáo dục quốc phòng, thể chất ở chỗ nắng hoặc hanh nắng, không cho học sinh tập những động tác nặng hay chạy, nhảy.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại