Chủ nhật, 07/06/2020 | 06:13
RSS

Nam Định: Người nhà PCT xã xây nhà trái phép trên đất công, chính quyền bất lực?

10-09-2019 09:34:42

Không chỉ bà Vũ Thị Hiên – Chủ tịch UBND xã Yên Thắng “nhập nhèm” bằng cấp, tại đây còn liên quan đến sai phạm lấn chiếm đất công của người nhà của ông Đỗ Xuân Giáp – Phó Chủ tịch xã Yên Thắng.

Chính quyền nơi đây có đang “thờ ơ” với kết luận thanh traTrụ sở UBND xã Yên Thắng, Huyện Ý Yên (Nam Định).

Người nhà PCT xã lấn chiếm đất công

Theo văn bản thông báo kết luận số 04-TB/UBKTTU ngày 04/05/2011 do ông Bùi Xuân Đức – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh Ủy Nam Định ký và nêu rõ: Thửa đất gia đình ông Đỗ Xuân Năm đang ở, trước đây là quán của bố ông Năm mượn làm lán coi và chở đò tại bến sông Đằng; năm 1990, UBND xã cho ông Năm mượn thửa đất số 3 diện tích 115m2, mở quán bán hàng. Quá trình sử dụng, ông Năm xây nhà, lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý.

Tháng 12/2005, UBND huyện chỉ đạo Thanh tra tại xã Yên Thắng (khi đó thửa đất ông Năm sử dụng là 450m2). Sau đó, UBND huyện ra Quyết định số 2752/QĐ-UB ngày 07/12/2005, kiểm tra việc mượn đất của ông Năm; Thông báo số 137/TB-UB ngày 13/9/2006, giao cơ quan chức năng xác định nguồn gốc thửa đất ông Năm sử dụng, trình UBND huyện xem xét.

Ngày 15/11/2009, UBND huyện ra Thông báo số 144/TB-UBND, yêu cầu UBND xã Yên Thắng đình chỉ ngay việc xây nhà trái phép đối với hộ ông Năm nhưng ông Năm không thực hiện, tiếp tục xây dựng nhà kiên cố tại mảnh đất trên.

Chính quyền nơi đây có đang “thờ ơ” với kết luận thanh tra01Thông báo kết luận số 04-TB/UBKTTU ngày 04/05/2011 do ông Bùi Xuân Đức – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh Ủy Nam Định ký và nêu rõ sai phạm của ông Đỗ Xuân Năm bố đẻ ông Đỗ Xuân Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng

Được biết, ông Đỗ Xuân Năm là bố đẻ của ông Đỗ Xuân Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng (phụ trách nông nghiệp). Bà Nguyễn Thị Hài - Trưởng ban địa chính xã Yên Thắng là vợ của ông Đỗ Xuân Giáp, con dâu của ông Đỗ Xuân Năm. 

Trong đơn thư, người dân nơi đây vô cùng bức xúc vì hơn 10 năm nay, Thanh tra huyện Ý Yên nhiều lần thúc dục UBND xã Yên Thắng giải tỏa, cưỡng chế, thu hồi đất lấn chiếm của ông Năm và một số hộ khác ở khu vực Cầu Đen nhưng UBND xã, cụ thể là bà Vũ Thị Hiên – Chủ tịch xã vẫn “án binh bất động”. 

Người dân tiếp tục tố cáo bà Nguyễn Thị Hài – cán bộ địa chính xã Yên Thắng cũng chính là người năm 2007 đã xác nhận và đề nghị trong Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất bất hợp pháp của ông Nguyễn Thanh Tăng để ngày 20/6/2008, UBND huyện Ý Yên đã cấp sổ đỏ cho ông Tăng trên mảnh đất có diện tích 420m2. Mảnh đất của ông Tăng được cấp GCNQSD đất không có giấy chuyển nhượng, cho, tặng hoặc khi bố mẹ mất không để lại giấy di chúc.

Từ đó, gây nên cuộc tranh chấp đất gay gắt giữa ông Tăng và ông Nguyễn Đức Chính (anh ruột ông Tăng), vợ là bà Hoàng Thị Quy ở thôn Phúc Lộc xã Yên Thắng hơn 10 năm nay. Ông Chính, bà Quy cũng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết.

Chính quyền nơi đây có đang “thờ ơ” với kết luận thanh tra02

Mặc dù, đã có kết luận sai phạm mảnh đất của ông Đỗ Xuân Năm bố đẻ ông Đỗ Xuân Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng nhưng đến nay vẫn chưa xử lý 

Mặc dù huyện Ý Yên đã có kết luận nhưng trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân Giáp – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: “Vợ chồng chúng tôi công tác ở đây là 16 năm nay. Còn đất khu vực cầu Đen là của bố tôi ông Đỗ Xuân Năm đó là đất của ông nội tôi từ năm 1945, từ khi chở đò chưa có cây cầu đó. Đất chúng tôi có giấy tờ đầy đủ cả,… về nguồn gốc đất vì tôi chưa sinh ra nên không nhớ chính xác….”.

Chủ tịch xã gian lận bằng cấp vẫn yên vị

Như trước đó Đời sống Plus đã thông tin, nhiều năm nay, người dân xã Yên Thắng liên tục gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền tố cáo bà Vũ Thị Hiên - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng gian lận bằng cấp để được thăng tiến. Mặc dù, đã có kết luận nhưng vụ việc chưa được xử lý.

Trong văn bản thông báo kết luận giải quyết tố cáo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 do ông Phạm Xuân Thu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Ý Yên ký và nêu rõ trong quá trình kê khai lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên và sử dụng bằng cấp của bà Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có nhiều sai sót…

Cụ thể, năm 2007, bà Hiên mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, nhưng trước đó, ngày 26/7/1990, bà Hiên đã khai với tổ chức Đảng “Có trình độ văn hóa 10/11” và trong tờ khai phiếu đảng viên ngày 05/10/2002 bà Hiên lại khai “có trình độ văn hóa 10/10”.

Do đó, ngày 28/10/2015, UBKT Huyện ủy Ý Yên đã có thông báo kết luận: “Đồng chí Vũ Thị Hiên, khai trình độ văn hóa trong lý lịch đảng viên 10/11, phiếu đảng viên 10/10 là không đúng, trách nhiệm thuộc về đồng chí Vũ Thị Hiên”.

Chính quyền nơi đây có đang “thờ ơ” với kết luận thanh tra03Văn bản thông báo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 do ông Phạm Xuân Thu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Ý Yên ký và nêu rõ sai phạm của Vũ Thị Hiên - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng 

Ngoài việc bà Hiên khai man trình độ văn hóa, người dân còn tố cáo bà Hiên sử dụng bằng THPT giả để được đi học và được Trường Chính trị Trường Chinh (tỉnh Nam Định) cấp bằng trung học chính trị.

Trong thông báo trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ý Yên kết luận: Việc bà Hiên nhận và sử dụng bằng tốt nghiệp trung học chính trị, do Trường Chính trị Trường Chinh cấp ngày 30/5/2003 trong khoảng thời gian từ tháng 6/2003 đến tháng 8/2007 (thời điểm bà Hiên được cấp bằng THPT hệ bổ túc) là không đúng với quy chế số 07/QC-HVCTQG ban hành kèm theo Quyết định số 22/QĐ-HVCTQG ngày 3/11/1998 của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Trong thông báo kết quả của Ủy ban kiểm tra Huyện Ủy yêu cầu Đảng Ủy xã Yên Thắng chỉ đạo và tổ chức việc kiểm điểm đối với đồng chí Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã có vi phạm.

Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân T. người dân xã Yên Thắng bức xúc chia sẻ, “Mặc dù, đã có kết luận của UBKT Huyện Ủy Ý Yên nhiều năm nay và người dân chúng tôi cũng đã gửi nhiều đơn thư nhưng vẫn chưa biết được kết quả xử lý như thế nào…”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Thành - ĐD
Theo Đời sống Plus/GĐVN