Chủ nhật, 05/04/2020 | 01:39
RSS

Nam Định: Cuộc sống mới của bé gái hơn 1 tuổi bị bỏ rơi để mẹ đi lấy chồng

20-07-2019 11:23:07

Bé gái hơn 1 tuổi bị bỏ rơi ở chùa kèm lời nhắn "em còn phải đi lấy chồng không nuôi được" ở Nam Định nay đã có tên khai sinh.

Sáng nay (20/7), trao đổi với PV VOV.VN, ông Vũ Mạnh Khởi, Trưởng Công an xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được thân nhân của bé gái hơn 1 tuổi bị mẹ bỏ rơi ở chùa Thích Đàm Tươi, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định kèm theo lá thư “gửi con để đi lấy chồng”.

Theo ông Vũ Mạnh Khởi, đúng ngày Rằm tháng 6 (18/7 Dương lịch), các thầy trong chùa Thích Đàm Tươi và một số người cao tuổi trong làng lại tiếp tục thiết tha đề xuất làm các thủ tục để được nuôi dưỡng cháu bé. 

"Các thầy chùa lý giải rằng trên lá thư để lại cũng mong muốn được gửi bé cho nhà chùa, vì thế nhà chùa xin được nhận nuôi bé. Hiện tại, chúng tôi vẫn phải làm các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trước mắt theo Nghị định 123 năm 2015, chúng tôi tư vấn cho bên Tư pháp làm các thủ tục khai sinh cho trẻ bỏ rơi trước đã. Tạm thời vẫn giao cho nhà chùa nuôi dưỡng bé, sau này sẽ căn cứ trên quy định của pháp luật để có làm các thủ tục tiếp theo vừa đúng pháp luật, vừa thuận tình để bé được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách tốt nhất".

Hiện theo đề xuất của nhà chùa, tên của bé vẫn như trong lá thư để lại nhưng lót thêm tên đệm là "Ngọc", để mong cuộc đời bé sau này được may mắn, an lành, còn ngày sinh vẫn lấy nguyên như trong lá thư. "Chúng tôi đã làm khai sinh đối với trẻ bị bỏ rơi cho bé với tên là Nguyễn Ngọc Gia Hân"- ông Khởi nói.

Nam Định: Cuộc sống mới của bé gái hơn 1 tuổi bị bỏ rơi để mẹ đi lấy chồng
Bé Hân nay đã có tên khai sinh mới

Trước đó, ngày 3/7, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh một bé gái kháu khỉnh, đáng yêu bị bỏ rơi tại chùa ở thôn Nhất (xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), kèm theo lá thư với nội dung: 

"Xin cho con!

Nhà sư ạ, em sinh viên vì tin người nên em trót dại một lần rồi sinh ra bé đến nay. Vì điều kiện hoàn cảnh em cố giữ và nuôi bé Nguyễn Gia Hân nhưng gia đình bố mẹ anh ấy không nhận. 

Em còn phải đi lấy chồng không nuôi được cháu. Vậy em viết giấy này xin gửi cháu vào cửa chùa xin sư nuôi dưỡng…".

Sau khi những hình ảnh về bé gái và lá thư được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một số người sau đó đã đặt vấn đề về việc nhận cháu bé để nuôi dưỡng.

Sau đó, sáng 4/7, trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Khởi - Trưởng Công an xã Yên Bằng xác nhận, vào khoảng 16h40 phút ngày 3/7, đơn vị nhận được tin báo 1 bé gái bị mẹ bỏ rơi tại ngôi chùa trên địa bàn xã.

Qua làm việc, nhà chùa cho biết vào khoảng 14h30 phút ngày 3/7, có một cô gái trẻ khoảng 22 tuổi đưa bé gái vào chùa gửi để đi mua sữa cho con.

Lúc này, sư thầy đang làm lễ trong chùa nghĩ người dân gửi bình thường nên nhận trông giúp. Thế nhưng, sau đó không thấy mẹ cháu bé đến nhận, nhà chùa kiểm tra túi đồ thì phát hiện lá thư mẹ bé để lại cùng bộ quần áo.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN