Thứ bảy, 16/02/2019 | 09:45
RSS

Nam bệnh nhân người Thái Bình bị đa chấn thương được cứu sống từ “cửa tử”

09-11-2018 13:02:39

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng hôn mê nguy kịch, gần như mất máu hoàn toàn, tiên lượng nặng, hy vọng sống vô cùng mong manh, có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Bệnh nhân người Thái Bình bị đa chấn thương được cứu sống
Bệnh nhân người Thái Bình bị đa chấn thương được các bác sĩ BVĐK Quảng Ninh cứu sống ngoạn mục. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thành công một trường hợp tai nạn trong quá trình lao động vô cùng nghiêm trọng. Bệnh nhân là anh H.V.Q (25 tuổi, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình).

Trong khi làm việc anh Q không may gặp tai nạn lao động. Khi nhập viện bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu tối khẩn cấp, hôn mê nguy kịch, mất nhiều máu, trụy mạch cấp, da niêm mạc nhợt, tím tái, suy hô hấp, dập nát toác rộng vùng ngực bụng bên trái lộ toàn bộ phổi lách dạ dày kèm nhiều chấn thương phức tạp.

Về trường hợp bệnh nhân Q, các bác sĩ tiên lượng nặng, có thể tử vong bất kỳ lúc nào nên sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ để vừa hồi sức vừa phẫu thuật cấp cứu kiểm soát tổn thương gây chảy máu ồ ạt.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu, sốc đa chấn thương nặng: Rách toác ngực và bụng, mất đoạn nhiều xương sườn gây dập thuỳ dưới phổi trái, vỡ cơ hoành, vỡ nát lách, thủng lớn dạ dày, gãy phức tạp cẳng tay trái. Bệnh nhân gần như mất máu hoàn toàn. Ca phẫu thuật do các bác sỹ từ khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh, Gây mê hồi sức ngay lập tức thực hiện ca mổ cho bệnh nhân.

Phẫu thuật viên đã tiến hành cắt phân thùy dưới phổi trái theo tổn thương, đặt cố định lại xương sườn, chuyển vạt da, cơ tạo hình phục hồi thành ngực bụng, cắt lách, khâu phục hồi vết rách cơ hoành và lỗ thủng dạ dày. Mất nhiều máu do tổn thương nặng nề lại trải qua các phẫu thuật lớn nên trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ đã phối hợp với khoa Huyết học truyền bổ sung trên 15 đơn vị máu và các chế phẩm máu cho người bệnh. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật căng thẳng giành giật sự sống, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh quảng Ninh đồng thời là trưởng kíp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân H.V.Q cho biết: Khi nhập viện bệnh nhân đã mất rất nhiều máu lại đa chấn thương nặng, phức tạp, nhiều vùng dập nát không còn nguyên vẹn, hy vọng sống vô cùng mong manh.

Nếu không kịp thời phẫu thuật xử trí tổn thương thì sống sót là điều không thể. Do tình thế quá cấp bách, không thể khảo sát tổn thương trước mổ nên trong quá trình phẫu thuật chúng tôi đã sử dụng thiết bị hiện đại để kiểm soát triệt để các tổn thương, tránh bị bỏ xót”.

Đến nay, bệnh nhân Q. đã tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, mạch và huyết áp ổn định, có thể nói chuyện sau 5 ngày điều trị tích cực.

Cũng theo bác sĩ Tiến, trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, việc phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, tiếp nhận cấp cứu nhanh chóng, xử trí tổn thương chính xác chính là yếu tố quan trọng để ca mổ diễn ra thành công, bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Qua đây bác sĩ cũng khuyến cáo, những trường hợp tai nạn lao động nguy kịch đều chịu áp lực nặng nề về thời gian vì thế người thân cần sơ cứu đúng cách và nhanh chóng hết sức có thể đưa nạn nhân tới cơ sở y tế bởi chỉ vài phút cấp cứu chậm trễ là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.


Xem thêm clip: Tai nạn đường sắt kinh hoàng - Rào chắn điện tử không hoạt động.

Minh Khôi
Theo Đời sống Plus/GĐVN