Thứ bảy, 11/07/2020 | 09:04
RSS

Mỹ đẩy mạnh phát triển vaccine chống Covid-19

Thứ tư, 22/04/2020, 14:11 (GMT+7)

Một công ty tại Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm vaccine liều cao chống Covid-19 trên 45 người trưởng thành từ 18-55 tuổi.

Mỹ đẩy mạnh phát triển vaccine chống Covid-19
Mỹ đẩy mạnh phát triển vaccine chống Covid-19. Ảnh Dân Trí.

Moderna, một công ty công nghệ sinh học ít được biết đến ở Cambridge, Massachusetts (Mỹ), đầu tuần trước đã bắt đầu các thử nghiệm liều cao trên 45 người trưởng thành. 

Peter Marks, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá dinh học của Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) của Mỹ, cuối tuần trước hy vọng, nếu mọi thứ hoạt động hoàn hảo, trong vòng 1 năm, thế giới sẽ có một loại vaccine chống Covid-19. Đây là bước đầu trong cuộc thử nghiệm mà công ty này đang phát triển.

Theo báo Dân Trí thông tin, kể từ khi đại dịch bắt đầu, Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA), một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh của Mỹ, đã cấp 3 khoản tài trợ phát triển vắc-xin cho hai công ty lớn trong ngành là Johnson & Johnson, Sanofi Pasteur và Moderna, một công ty công nghệ sinh học nhỏ. Đến thời điểm này, Moderna là công ty đã tạo ra mẫu vắc-xin sớm thử nghiệm trên người đầu tiên.

Tuần trước, Moderna cho hay họ đã được chính phủ tài trợ lên tới 483 triệu USD để phát triển loại vắc-xin sử dụng công nghệ phát triển dựa trên công nghệ mới. Những bước tài trợ của Mỹ nhằm đẩy mạnh công cuộc phát triển vaccine, chiến đấu với Covid-19.

Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 6/4 đã cấp phép thử nghiệm cho loại vaccine Covid-19 do công ty Inovio Pharmaceuticals phát triển. Loại vaccine có tên INO-4800 DNA sẽ được thử nghiệm trên 40 tình nguyện viên.

Tờ Zing dẫn nguồn từ San Diego Union-Tribune cho biết, mỗi người sẽ được tiêm vaccine 2 lần, cách nhau 4 tuần để kiểm tra các phản ứng miễn dịch, cũng như những phản ứng phụ của việc tiêm thuốc. Sau khi đánh giá kết quả dự kiến có vào cuối mùa hè, Inovio sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với khoảng 1.000 người.

Vaccine INO-4800 nhận được một phần tài trợ từ quỹ Bill and Melinda Gates, quỹ nghiên cứu về các loại thuốc do tỷ phú Bill Gates sáng lập. Các dữ liệu thử nghiệm trên động vật cho thấy phản ứng miễn dịch hứa hẹn.

Không chỉ vậy, viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia ở Seattle công bố bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 vào giữa tháng Ba. Những người tình nguyện tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi trong vòng 1 năm.

Trong đó có 45 người đã tình nguyện tham gia, mỗi người trong số họ được tiêm hai mũi vaccine cách nhau 28 ngày với liều lượng như nhau. Bản thân các liều vaccine khác nhau - 25, 100 và 150 microgram.

Loại vaccine đang được thử nghiệm có tên là mRND-1273 được điều chế tại Viện nghiên cứu ở Seattle, hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở ở Cambridge, bang Masaschusetts (Mỹ).

Ngoài ra, không chỉ có Mỹ, Trung Quốc đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người với 2 loại vaccine phòng bệnh Covid-19. Hai loại vaccine này là lô vaccine bất hoạt đầu tiên ngừa Covid-19 của Trung Quốc được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành liên tiếp trong tháng 4 và 5.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN