Thứ năm, 28/03/2024 | 20:51
RSS

Mướp đắng tốt nhưng những người này chớ nên ăn

Thứ tư, 18/11/2020, 18:41 (GMT+7)

Mặc dù có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh nhưng các bác sĩ khuyến cáo không phải ai cũng nên ăn mướp đắng. Đặc biệt nếu thuộc những nhóm người dưới đây cần hết sức cẩn thận.

Mướp đắng tốt, nhưng 5 nhóm người này chớ nên ăn kẻo gây hại sức khỏe

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra, nếu sản phụ ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Người huyết áp thấp

Theo các chuyên gia, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, khiến những người có tiền sử huyết áp thấp tái phát bệnh.

Mướp đắng tốt, nhưng 5 nhóm người này chớ nên ăn kẻo gây hại sức khỏe

Người bị tiểu đường

Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe

Người mới phẫu thuật

Việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật xong sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.

Mướp đắng tốt, nhưng 5 nhóm người này chớ nên ăn kẻo gây hại sức khỏe

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Theo các bác sĩ, chúng ta không thể phủ nhận giá trị của mướp đắng nhưng nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể khiến chúng ta bị tiêu chảy, mắc các vấn đề về dạ dày. Do đó, những người đang mắc bệnh tiêu hóa thì không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Một số lưu ý khi ăn mướp đắng:

- Tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng kẻo ảnh hưởng dạ dày.

- Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN