Thứ bảy, 15/08/2026 | 17:02
RSS

Mục đích Mỹ điều tàu sân bay USS George Washington đến Trung Đông?

Thứ bảy, 15/08/2026, 17:02 (GMT+7)

Lầu Năm Góc được cho là đang điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington đến khu vực Trung Đông.

Tàu sân bay USS George Washington của quân đội Mỹ

Ngày 13/8, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, tàu USS George Washington đang chuẩn bị thay thế tàu USS Abraham Lincoln.

Các quan chức Mỹ nói với tờ báo, việc thay thế này là một phần của kế hoạch luân chuyển đã được lên lịch từ trước.

Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp từ cả hai đảng đều bày tỏ lo ngại về điều kiện trên tàu USS Abraham Lincoln.

Tàu sân bay này đã không ghé cảng nào trong 200 ngày. Đã có báo cáo về tình trạng kiệt sức của các thủy thủ sau hơn tám tháng lênh đênh trên biển.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã được triển khai từ tháng 11/2025 và được điều động đến Trung Đông vào tháng 1/2026, nơi nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh Mỹ-Israel với Iran bắt đầu vào tháng sau đó.

Việc hoán đổi này sẽ không ảnh hưởng đến thế trận quân sự của Mỹ ở Trung Đông, vì tàu USS George Washington có khả năng tương đương với tàu USS Abraham Lincoln. Cả hai đều là tàu sân bay lớp Nimitz.

Trên tàu USS George Washington có Không đoàn số 5, bao gồm chín phi đội vận hành 60-70 máy bay, trong đó có các máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet, chiến đấu cơ tàng hình F-35C Lightning II, máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler, máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye, máy bay cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey và trực thăng hàng hải MH-60S và MH-60R Seahawk.

USNI News dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ đưa tin, tàu sân bay USS George Washington, cùng với tàu tuần dương USS Robert Smalls và tàu khu trục USS Shoup, hiện đang ở eo biển Malacca sau khi đi qua eo biển Singapore theo hướng Tây.

Tàu sân bay này có thể mất khoảng một tuần để đến Biển Arab, nơi tàu USS Abraham Lincoln hiện đang đóng quân.

Động thái hoán đổi này cho thấy, Mỹ không kỳ vọng đạt được thỏa thuận với Iran trong thời gian ngắn, mặc dù một thỏa thuận tạm thời để mở lại eo biển Hormuz vẫn rất có khả năng xảy ra.

Hoàng Vân
Theo Báo Giáo dục & Thời đại