Thứ sáu, 01/12/2023 | 06:21
RSS

Một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng bên phải

Thứ bảy, 16/05/2020, 10:51 (GMT+7)

Một số thời điểm, bạn bị đau ở phía bên phải âm ỉ kéo dài hoặc đột ngột và cảm nhận rõ rệt, bạn hãy thận trọng quan sát cơn đau, để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng bên phải
Một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng bên phải. Ảnh Internet

The Healthy thông tin, bạn hãy tạm dừng một phút để kiểm tra các triệu chứng của mình. Mia Finkelston, MD, bác sĩ gia đình ở Leonardtown, MD nhận định rằng: "Bạn hãy quan sát và tự hỏi nỗi đau đã ở đó bao lâu rồi? Khi nào nó bắt đầu? cường độ dai dẳng không hay nó đến rồi đi nhanh chóng? Nó đánh thức bạn khỏi giấc ngủ? Nỗi đau có rõ rệt hay không? Nó có thay đổi theo hoạt động không? 

Đau ở bất cứ đâu có thể khiến đầu bạn quay cuồng với những khả năng nghiệt ngã, nhưng hãy yên tâm: "Hầu hết các nguyên nhân là lành tính và tạm thời, như cơ bắp bị kéo, khí hoặc khó tiêu", bác sĩ Finkelston chia sẻ. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy lo lắng với các cơn đau.

Đồng thời, nó có thể liên quan tới triệu chứng đau dạ dày, dạ dày của bạn ở trên rốn của bạn, vì vậy hầu hết các cơn đau khí thường tập trung hoặc ở bên trái. 

Tuy nhiên, đôi khi, nó sẽ tỏa ra bên phải, Tiến sĩ Finkelston cho rằng: "Chúng ta hãy tự hỏi bản thân, xem mình đã thay đổi chế độ ăn uống như thế nào? Bạn đã ăn nhiều thực phẩm có thể khiến bạn trở nên đầy bụng, như rau họ cải (bông cải xanh, mầm Brussels, súp lơ) hoặc đậu? Bạn có thể đi bộ để giúp cân bằng mọi thứ.

Bên cạnh đó, khi chứng khó tiêu tấn công, bạn có thể cảm thấy nóng rát ở vùng bụng trên và vết bỏng này có thể nằm ở bên phải của bạn. 

Chứng khó tiêu không nghiêm trọng và có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhanh, uống rượu hoặc cà phê, hoặc giảm các thực phẩm có tính axit như cà chua, theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận (NIDDK). Chứng khó tiêu sẽ tự biến mất; nếu nó tiếp tục tái phát trong khoảng thời gian hai tuần, hãy tìm đến gặp bác sỹ, các chuyên gia thông tin.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN