Thứ ba, 28/09/2021 | 22:39
RSS

Một phụ nữ tử vong sau khi điều trị mụn

Thứ ba, 15/08/2017, 20:28 (GMT+7)

Người phụ nữ không may tử vong sau khi điều trị mụn là bà Nguyễn Thị D. (sinh năm 1956, trú tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An).

Do bị mụn sưng đau nên bà D đã đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ điều trị. Sau khi chích rạch và tiêm kháng sinh, bà D đã có diễn biến nặng và tử vong.

Theo gia đình nạn nhân, bà D vào Trung tâm Y tế huyện để điều trị mụn vào ngày 10/8. Ngày 12/8, bà được các bác sĩ tiểu phẫu chích rạch khối mụn mủ ở góc hàm trái. Đến đêm 12/8, bà D lơ mơ, sốt cao, nhịp thở nhanh, mạch nhanh... và các bác sĩ đã tiêm kháng sinh cho bà. Dù đã được tiêm kháng sinh nhưng diễn biến sức khỏe của bà D vẫn ngày càng tệ, gia đình xin chuyển viện cho bà lên tuyến trên. Tuy nhiên, đến ngày 14/8, khi chưa kịp chuyển viện thì bà D đã tử vong.

Điều trị mụn

Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ - nơi bệnh nhân D điều trị mụn và tử vong. Ảnh: Vietnamnet

Theo BS Thái Hải Đăng, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, bà D bị khối áp xe mủ ở góc hàm. Với các trường hợp này, chỉ cần tiểu phẫu chích rạch mủ, sau đó dùng kháng sinh là khỏi. Nhưng bệnh nhân D đã nhiễm trùng máu và tử vong.

Áp xe xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng không được kiểm soát thì khối áp xe sẽ phát triển lớn hơn.

“Quá trình điều trị đúng phác đồ, bệnh nhân được theo dõi sát... nhưng do diễn biến nhanh nên không lường trước được” – BS Đăng cho biết.

BS Đăng cũng thừa nhận việc xét nghiệm máu ở Trung tâm còn hạn chế, dùng kháng sinh chưa đủ dẫn đến kết quả không mong muốn là bệnh nhân đã nhiễm trùng máu và tử vong.

Vị đại diện Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ bệnh án của nạn nhân và xử lý vụ việc.

Dùng lá kinh giới chữa thủy đậu, sau 3 ngày mụn đóng vảy. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Hoài Nguyễn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN