Thứ sáu, 12/04/2024 | 17:28
RSS

Một ngành học xét IELTS từ 5.0, không lo thất nghiệp vì doanh nghiệp đặt hàng

Thứ sáu, 16/02/2024, 11:14 (GMT+7)

Khối ngành Nông Lâm mấy năm gần đây được thí sinh quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là các ngành thuộc nhóm khó tuyển cũng được các em quan tâm và các doanh nghiệp đặt hàng nhiều.

Đa dạng phương thức xét tuyển đại học năm 2024 khối ngành Nông Lâm
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Giám đốc phân hiệu Ninh Thuận cho biết: "Năm 2024 trường tuyển sinh khoảng 5.095 chỉ tiêu cho cơ sở chính tại TP.HCM và 2 phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Trường sẽ sử dụng 5 phương thức xét tuyển trong năm nay.

Năm 2024, trường bổ sung thêm phương thức 5 là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS và TOEFL (phương thức kết hợp). Và đây cũng là năm cuối thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kỳ thi năm nay được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ vẫn giữ ổn định trong năm 2024. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2024 cũng sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để chuẩn bị cho công tác tổ chức thi từ năm 2025 theo định hướng của Bộ GDĐT".

Một ngành học xét IELTS từ 5.0, không lo thất nghiệp vì doanh nghiệp đặt hàng
Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: NTCC

Cụ thể, tuyển sinh năm 2024, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM sử dụng 5 phương thức xét tuyển là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ, dự kiến xét tuyển khoảng 25 - 30% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2024 (dự kiến xét tuyển khoảng 10 – 15% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (dự kiến xét tuyển khoảng 50 – 55% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS và TOEFL (phương thức kết hợp, dự kiến chỉ tiêu xét tuyển khoảng 5 – 10% tổng chỉ tiêu).

Sử dụng điểm bài thi IELTS và TOEFL ITP được quy đổi và thay thế cho môn tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL ITP) trong thời hạn 2 năm tính đến 1/6/2024, đạt điểm bài thi IELTS từ 5.0 trở lên hoặc đạt điểm bài thi TOEFL ITP từ 470 trở lên, đồng thời phải có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 2 môn còn lại trong tổ hợp môn xét tuyển.

Mức quy đổi điểm bài thi IELTS và TOEFL ITP sang điểm xét tuyển như sau:

Một ngành học xét IELTS từ 5.0, không lo thất nghiệp vì doanh nghiệp đặt hàng

 

 

Nói về ngành học Nông Lâm những năm gần đây, Tiến sĩ Lý cho hay: "Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM với các nhóm ngành đều nhận được sự quan tâm của học sinh, điểm chuẩn khá cao, có ngành như bác sĩ thú y lên đến 26-27 điểm. Đặc biệt là các ngành thuộc nhóm khó tuyển cũng được các em quan tâm và các doanh nghiệp đặt hàng nhiều, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho cả trong và ngoài nước như Úc, Nhật, Campuchia, Lào, Israel..

Cơ hội việc làm cao
Nói về cơ hội việc làm cũng như giải pháp thu hút người học, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cho biết: "Lâm nghiệp ngày nay đã khác xưa. Chẳng hạn, một kỹ sư có thể ngồi tại Hà Nội để điều khiển hoạt động tưới nước, bón phân hoặc khai thác, thu hoạch sản phẩm tại một tỉnh miền núi nào đó; giao dịch bán hàng có thể nhờ công nghệ chuyển đổi số. Máy móc đã làm thay con người nhiều việc. Thị trường lao động và công nghệ đã làm thay đổi nhiều thứ. Vì vậy, điểm mấu chốt là từng trường cần thay đổi.

Trường Đại học Lâm nghiệp đang thay đổi theo hướng hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp, chẳng hạn, sinh viên ngành kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị sẽ cùng với các giảng viên được giao nhiệm vụ "chăm sóc và kiến tạo cảnh quan trong khuôn viên rộng 140 ha tại trụ sở chính Hà Nội"; sinh viên ngành công nghệ thông tin cùng tham gia với các giảng viên "vận hành hệ thống phòng máy tính, phục vụ thực hành, thực tập cho 26 ngành đào tạo trên phạm vi toàn trường". Đó không chỉ là "chính sách", mà còn là cách vận hành, quản trị của nhà trường về việc này".

"Nhìn dưới góc độ đào tạo và khoa học công nghệ, lâm nghiệp đang vận hành theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang coi trọng tính thực tiễn cho người học, xúc tiến du học, lao động tri thức ở nước ngoài. Nói đến lâm nghiệp là nói đến một trụ cột xanh của nền kinh tế xanh, là nói đến sự giao hòa, kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Việc mở rộng ngành nghề đào tạo và các lĩnh vực hoạt động càng giúp cho nhà trường phát triển mạnh mẽ hơn, thực hiện sứ mệnh tốt hơn.

Thế hệ trẻ hiện nay không chỉ thông minh, sớm được tiếp cận với tri thức hiện đại của nhân loại, mà còn được giáo dục, truyền cảm hứng về "giá trị của màu xanh", sẽ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, trong đó có lĩnh vực Lâm nghiệp", Giáo sư Điển cho hay.

Tào Nga
Theo Báo Dân Việt