Thứ sáu, 22/02/2019 | 22:41
RSS

Một nam sinh ở Hải Phòng được chi trả 1,8 tỷ đồng tiền BHYT

30-08-2018 16:50:29

Một nam sinh ở Hải Phòng bị xuất huyết giảm tiểu cầu đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

Một nam sinh ở Hải Phòng được chi trả 1,8 tỷ đồng tiền BHYT
Một nam sinh ở Hải Phòng được chi trả 1,8 tỷ đồng tiền BHYT. Ảnh minh họa.

Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vừa cho biết năm học 2017-2018, quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 237 trường hợp học sinh, sinh viên (HSSV) với số tiền từ 200 triệu đồng trở lên. 

Trong số này, có một học sinh nam ở TP Hải Phòng được quỹ BHYT chi trả 1,8 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh. Bệnh nhân này bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, trong đó riêng tiền thuốc đặc trị cho 1 loại thuốc đã hơn 700 triệu đồng. Bệnh nhân này được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, theo Người lao động. 

Cũng theo ông Trung, trường hợp của học sinh trên chưa phải là mức chi trả khám chữa bệnh BHYT cao nhất cho bệnh nhân có thẻ BHYT nhưng là mức chi trả theo thẻ BHYT cao nhất của đối tượng HSSV thời gian qua.

“Để đủ tiền để chi trả cho trường hợp học sinh được chi trả 1,8 tỷ đồng nói trên, Quỹ BHYT cần có hơn 3.400 học sinh, sinh viên tham gia đóng BHYT và không bị ốm đau gì trong thời gian trước đó” - ông Đàm Hiếu Trung phân tích với PV báo Dân trí. 

Cũng tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, trong niên học 2017 - 2018, BHXH VN đã chi trả khám chữa bệnh BHYT có hơn 200 trường hợp học sinh, sinh viên với số tiền 200 triệu đồng/người.

“Theo quy định, học sinh sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, nhà trường, trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, mức đóng BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, đối tượng đóng 70% còn lại” - ông Đàm Hiếu Trung cho biết.

Về tuyến khám chữa bệnh, học sinh sinh viên được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện và tương đương. Các cơ sở này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi học tập, cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Cũng theo BHXH VN, trường hợp địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám chữa bệnh ban đầu thì học sinh sinh viên thường trú, tạm trú được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, T.Ư.

Việc khám chữa bệnh trong tình trạng trên sẽ có hiệu lực sau khi có văn bản của giám đốc BHXH và giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố.


Xem thêm: 
Xe tải chở dưa bị tàu hỏa tông nát bươm, tài xế và phụ xe nguy kịch​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN