Thứ sáu, 22/11/2024 | 13:17
RSS

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng giống bệnh Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020, 16:18 (GMT+7)

Chứng bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho cơn thở mệt … đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình bệnh chứng Phong ôn Xuân ôn trong Ôn dịch Đông y. Nguyên nhân phần nhiều vì ngoại tà ôn dịch lây nhiễm, vì nội thương phế âm hư người gầy yếu vốn đang mắc các bệnh mạn tính, dinh dưỡng kém

Món ăn bài thuốc hổ trợ chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp
Rau diếp, xà lách, ​chữa ho đau họng phát sốt, ho khan, ho cơn… 

Đông y còn cho rằng “Phế âm hư chủ yếu do tân dịch bị suy giảm khi nhiễm ngoại tà dễ dẫn đến ho khan ho không có đờm, khi âm càng hư suy không chế ngự được hỏa tà mà tà hỏa càng thịnh gây ho sốt… 

Đông y còn cho rằng bệnh tật phát sinh từ sự thiếu cân bằng“âm dương” nếu trong cơ thể nội nhiệt "nóng" dễ gây tích nhiệt gây viêm sưng nặng hơn, bên cạnh dùng thuốc nên phối hợp món ăn bổ mát tiêu đàm “hết nóng” là giúp ức chế vi khuẩn virus phát triễn mạnh hơn trong đó có “virus corona”. Dưới đây là một số món ăn dược thiện bổ mát giàu vitamin giúp chữa viêm đường hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể:

Rau tần ô (cải cúc)

Vị ngọt thơm, tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, giáng hỏa, tiêu đàm... giúp chữa ho đàm ho khan, ho đàm nhiệt khó thở, viêm họng... bằng cách nấu canh, với thịt cá, hoặc luộc ăn cả cái lẫn nước… 

Rau má

Vị hơi đắng tính hàn. Tác dụng thanh nhiệt, mát gan, thanh phế dưỡng âm giải độc, lợi tiểu… giúp chữa phế nhiệt ho khan, sốt ho viêm phế quản viêm họng, mụn nhọt… dùng bằng cách nấu canh với cá thịt xay sinh tố đều tốt.

Cải canh (cải cay)

Vị cay mát không độc. Tác dụng hóa đàm, thông kiếu, an tỳ thận... giúp chữa ho khan, ho đàm, ho đàm thở rốc, viêm họng phát sốt... bằng cách nấu canh với thịt cá, luộc ăn đều tốt.

Củ cải (cải củ)

Vị ngọt hơi đắng, không độc. Tác dụng long đờm, tiêu thũng, thông ứ trệ… giúp chữa ho khan, ho tức ngực sườn, bụng đầy chậm tiêu… bằng cách hầm thịt cá, nấu canh luộc ăn.

Món ăn bài thuốc hổ trợ chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp
Mướp đắng ​giúp chữa ho khan, hong khô sốt về chiều, ho tức ngực.

Mướp đắng (khổ qua)

Vị đắng tính hàn không độc. Tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, trừ nội nhiệt bổ hư tổn… giúp chữa ho khan, hong khô sốt về chiều, ho tức ngực... bằng cách nhồi thịt, nấm mèo, đậu hủ nấu canh ăn, hặc luộc xào ăn đều tốt. 

Giá đậu: (Giá đậu xanh)

Vị ngọt tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc chỉ khát, tiêu thực... giúp chữa đau họng phế nhiệt ho khan khàn tiếng, bụng đầy, rất tốt với ai bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp, cholesterol xấu cao, viêm thanh quản, đau mỏi… bằng cách nấu canh chua, hoặc luộc xào ép nước uống.

Mướp hương

Vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, trừ thấp, tiêu viêm... giúp chữa phế đại tràng nhiệt táo ho viêm họng, mụn nhọt… bằng cách nấu canh với cua hoặc thịt cá đều được.

Bí đao (Bí xanh)

Vị ngọt, tính hơi hàn, không độc. Tác dụng giải khát, mát tim trừ nóng nhiệt, giảm phù, thông tiểu... giúp chữa nội nhiệt tâm phế nhiệt, ho khan viêm họng, táo bón… bằng các nấu canh cá thịt hoặc luộc ăn đều tốt.

Rau diếp (Xà lách)

Vị ngọt hơi đắng, tính hàn, không độc. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc nhuận phế, dễ ngũ… giúp chữa ho đau họng phát sốt, ho khan ho cơn… bằng cách ăn sống, ăn lẩu, sốt cà chua luộc, xay sinh tố ăn.

Ăn uống hổ trợ chữa viêm nhiễm đường hô hấp cần lưu ý

Nếu ho khan ho cơn, đàm vàng là phế nhiệt phế hỏa thịnh ngoài món ăn bài thuốc trên cần tăng cường ăn rau củ quả nước trái cây tươi bổ mát nếu có có thể dùng như: nước mía, bột sắn dây, nước mơ, dâu, sơ ri, quít, chanh, bưởi… nên tránh món ăn khô cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ chiên xào khó tiêu. 

Tuy nhiên sốt lâu khí huyết đều hư người sợ lạnh nên ăn bổ dễ tiêu tránh thức mát sống lạnh, chua đắng quá, các món rau củ trên khi nấu canh luộc cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tỏi. 

Nếu trẻ em người già yếu nên ăn bổ ăn lõng dễ tiêu như món cháo hầm tốt nhất đậu xanh, đậu đen, canh rau ngót, khoai tím, khoai mỡ, cải soong, rau mầm... Khi ăn uống bổ dưỡng phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh để tăng cường miễn dịch, đồng nghĩa sức đề kháng tốt chống lại tác nhân gây bệnh trong đó có “virus corona”.
 

Lương y Nguyễn Minh Phúc - Nhuyên PCT Hội Đông y TP Vũng Tàu
Theo Đời sống Plus/GĐVN