Thứ năm, 16/09/2021 | 18:18
RSS

Miền Bắc đón mưa dông trên diện rộng, miền Trung vẫn nắng nóng

Thứ hai, 20/07/2020, 09:24 (GMT+7)

Đầu tuần, một đợt mưa dông diện rộng sẽ giải nhiệt cho các tỉnh miền Bắc sau những nắng nóng liên tiếp kéo dài.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (20/7), do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng Tây Bắc và Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội từ nay đến 22/7 có khả năng xảy ra mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, từ 20 đến 22/7, trên khu vực thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình và các sông suối khu vực Bắc bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2m-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Miền Bắc đón mưa dông diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng
Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương nói trên theo dõi sát tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chính quyền và người dân chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Bắc bộ chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài từ hôm nay. Nhiệt độ cao nhất hôm nay tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chỉ dao động 32-35 độ C, vùng núi thấp hơn từ 30-33 độ C. Tuy nhiên, từ 23/7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Tại miền Trung, đợt nắng nóng kéo dài từ 6/7 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị hôm nay có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trời dịu hơn với nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C. Dự báo nắng nóng ở miền Trung kéo dài trong nhiều ngày tới. Chỉ số tia UV ở Đà Nẵng hôm nay từ 8-10, gây nguy hại rất cao cho người tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN