Thứ tư, 10/08/2022 | 00:29
RSS

Mẹo dân gian giúp trị tiêu chảy ở bé cực hiệu quả

Thứ sáu, 27/01/2017, 08:24 (GMT+7)

Trẻ nhỏ bị tiêu chảy nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ tử vong vì mất một lượng lớn nước và muối trong cơ thể.

Thực tế, trẻ nhỏ rất hay bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa còn non yếu. Nhiều khi con bị tiêu chảy, cha mẹ thường cho con uống kháng sinh. Nhưng thực tế, kháng sinh không những không phải liều thuốc hiệu quả nhất mà còn gây tác dụng phụ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Hiện nay tình trạng kháng kháng sinh đang bùng nổ. Để con không là nạn nhân của tình trạng này. Tốt nhất cha mẹ hãy nghĩ đến các biện pháp dân gian khi con còn có thể kiểm soát được tình trạng bằng những bài thuốc này để không phải sử dụng kháng sinh.

Trẻ bị tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều

Uống nước lá ổi

Chuẩn bị: Lá ổi non 15 lá; nước sạch 1,5 cốc; muối.

Cách làm: Lá ổi rửa sạch ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, cho lá ổi vào nấu với 1,5 chén nước, đun sôi khoảng 30 phút rồi nêm một chút muối. Cuối cùng, lọc lấy nước cho bé uống.

Hồng xiêm xanh

Chuẩn bị: hồng xiêm xanh

Cách làm: Hồng xiêm xanh cắt thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Uống ngày 2 lần, không cho trẻ uống đặc quá.

Gạo rang

Chuẩn bị: Gạo: 10g sao vàng. Lá ngải cứu khô: 15g. Đường đỏ: 10g.

Cách làm: Đun sôi gạo, lá ngải cứu cùng đường đỏ. Để nguội chắt lấy nước. Uống hết 1 lần, mỗi ngày chỉ cần uống 1 lần. Sau 2 ngày dùng, trẻ sẽ khỏi.

Gừng tươi

Chuẩn bị: gừng tươi 100g (hoặc gừng khô 30g). Lá chè khô: 5 g.

Cách làm: Đun sôi gừng và lá chè với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày.

Lá mơ

Chuẩn bị: lá mơ 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng)

Cách làm: Lá mơ rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Sau đó, rã lá mơ thật nhỏ, rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều. Trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, lấy ra cho bé ăn (ngày 2 lần).

Chuối tiêu xanh

Cách làm: Chuối tiêu xanh mẹ gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho bé ăn trong khoảng 3 ngày.

Cỏ sữa

Chuẩn bị: Cây cỏ sữa 2 nắm; nấm mèo: 5 tai; đậu đen xanh lòng 50gram (loại đậu vỏ màu đen nhưng khi các mẹ cắn ra thì thấy ruột bên trong màu xanh).

Cách làm: cỏ sữa rửa sạch; nấm mèo ngâm cho nở ra rửa sạch rồi thái dài và mỏng. Bắc song song 2 chảo ở 2 bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo, xong rồi sao cỏ sữa. Cho cả 3 thứ sau khi sao vào 1 cái nồi, lấy 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát cho bé uống trong 1 ngày, không được để qua ngày hôm sau.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus