Thứ ba, 22/06/2021 | 12:26
RSS

Mẹo chống say xe tuyệt đối khi đi xe khách về quê ăn Tết

Thứ bảy, 06/02/2021, 06:20 (GMT+7)

Những lúc đi về quê hay công tác xa buộc chúng ta phải di chuyển bằng nhiều phương tiện, nhưng những lúc ấy vấn đề say xe lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vì vậy, một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục điều đó dễ dàng.

Chứng say tàu xe là một rối loạn phổ biến xảy ra bên trong tai. Nguyên nhân là từ những chuyển động lặp đi lặp lại từ xe cộ hoặc bất kỳ chuyển động nào tác động đến phần tai trong.

Một số người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa khi đi máy bay, ô tô hay công viên giải trí Một nghiên cứu vào năm 2013 còn cho thấy phim 3D cũng có thể gây buồn nôn. Tình trạng này được gọi chung là say tàu xe. Khi đi tàu, thuyền trên biển thì người ta thường dùng từ say sóng – nhưng đó cũng là chứng rối loạn tương tự.

Chọn chỗ ngồi sẽ cải thiện được việc say xe ô tô

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn là người dễ say xe, hãy đề nghị để được ngồi phía trên, gần cửa thông gió. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Nếu nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn cũng dễ bị chóng mặt hơn. Bởi vậy, hãy nhìn thẳng về phía trước.

Nhắm mắt và ngủ một giấc cũng làm bạn quên mất cảm giác say xe ô tô

Ảnh minh hoạ

Khi bạn đi vào buổi tối hoặc không ngồi gần cửa sổ, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong.

Tránh đọc sách và sử dụng thiết bị điện tử trên tàu xe

Đọc trong khi xe di chuyển gây ra say tàu xe vì mâu thuẫn cảm giác. Mắt bạn nhìn vào sách hoặc các thiết bị điện tử trong khi cơ thể cảm thấy cử động của xe hoặc tàu, sẽ gây chóng mặt và buồn nôn.

Sử dụng gừng, chanh, cam giúp chống say xe hiệu quả

Ảnh minh hoạ

Gừng, chanh, cam hoặc mẩu bánh mì có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả. Có thể sử dụng các sản phẩm đó sẽ giảm say xe vô cùng hiệu quả.

Không ăn quá no

Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.

Đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang khi ngồi trên xe sẽ tránh được mùi khói thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Vậy nên, bạn sẽ không bị ảnh hưởng và tránh được cảm giác say xe.

Hoàng Ly
Theo Gia Đình Việt Nam