Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:55
RSS

Mẹ Việt chia sẻ cách hạ sốt cho con bằng phương pháp “da tiếp da”

Thứ tư, 17/05/2017, 12:07 (GMT+7)

Trong khi hầu hết các mẹ đều nghĩ đến thuốc, miếng dán hạ sốt hay chườm khăn cho con... thì chị Huyền Trang (Hà Nội) lại có cách xử lý hoàn toàn khác.

Con khỏi sốt nhờ “da tiếp da”

Theo Huyền Trang, với bé bú mẹ hoàn toàn, khi mẹ và bé da tiếp da, phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để làm mát cho bé theo cơ chế điều nhiệt. Thói quen các mẹ thường chỉ quan tâm tới nhiệt độ cơ thể mà không để ý nhiều tới hành vi của bé. Không phải cứ sốt trên 38,5 độ là cho con uống thuốc hạ sốt và thậm chí nếu con sốt tới 40 độ mà vẫn vui chơi bình thường thì cũng chưa cần dùng thuốc ngay. Các bé bú mẹ hoàn toàn có thể hạ sốt bằng phương pháp skin to skin (da tiếp da).

"Trước khi sinh bé Mèo, mình đã tham khảo kỹ kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt là phương pháp da tiếp da. Mình với bé Mèo da tiếp da ngay từ khi mới sinh. Hồi bé bị sốt do viêm tai, nhiệt độ cũng lên đến gần 40 độ, không quấy khóc và bỏ bú, mình dùng khăn ấm lau người và chườm trán cho con rồi để con da tiếp da với mình khoảng một tiếng thì bé giảm sốt hẳn", Huyền Trang chia sẻ.

                                 Mẹ Việt chia sẻ cách hạ sốt cho con bằng phương pháp da tiếp da

Mẹ Việt chia sẻ cách giảm sốt cho con bằng phương pháp da tiếp da

Nói về cách thực hiện da tiếp da, mẹ bé Mèo cho biết, bụng con đặt áp vào bụng mẹ, trong khi con chỉ mặc tã (bỉm) thì mặc một chiếc áo thật rộng hoặc phủ chăn qua người ngang ngực mẹ và bé. Mẹ nằm kê cao đầu và lưng khoảng 45 độ để không bị mỏi khi giữ tư thế trên trong một khoảng thời gian dài.

Khi được gần gũi với mẹ, được mẹ ôm ấp, vỗ về, bé cũng cảm thấy yên tâm hơn, tăng sự gắn kết giữa mẹ và con. Thời gian da tiếp da cho bé mỗi lần tối thiểu bé một tiếng. Bé được mẹ ấp da tiếp da từ sơ sinh sẽ quen nhanh và hợp tác, bé lớn mới bắt đầu thì có thể không quen, dãy dụa, mẹ nên kiên trì vì khi da tiếp da bé ngủ luôn trên người mẹ sẽ rất tốt cho phát triển trí não. Da tiếp da có thể áp dụng với mọi bé mọi lứa tuổi.

 “Da tiếp da”, chuyên gia nói gì?
Theo điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thu Thanh - Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: "Da tiếp da sau sinh đã là một biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng. Theo đó, ngay sau khi sinh, em bé sẽ được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da - tiếp - da với mẹ. Biện pháp này được đánh giá là tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều mẹ còn khá lạ lẫm với phương pháp này bởi thông thường, sau khi sinh xong em bé sẽ được đưa đi làm vệ sinh, tắm rửa trước khi được đưa về nằm cạnh mẹ".

Cô Thanh cũng cho biết, phương pháp da kề da này có rất nhiều tác dụng như sau:
- Với em bé: Giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn, trẻ thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở; tim đập tốt hơn, ít các cơn nhịp đập chậm hơn. Bản thân em bé sẽ có ít nguy cơ nhiễm khuẩn và tăng cân nhanh hơn. Trẻ phát triển toàn diện hơn.

- Đối với bà mẹ: Do không bị cách ly với con nên tăng cường được mối tương tác mẹ con, có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm và kéo dài; tăng tự tin, tăng khả năng chăm sóc con cũng như giảm lo lắng và sợ hãi.

- Đối với gia đình và xã hội: Áp dụng phương pháp da tiếp da này để tăng cường tình cảm cũng như trách nhiệm giữa bố, mẹ và các thành viên khác trong gia đình khi chăm sóc trẻ; bởi không chỉ bố hay mẹ mới có thể ủ ấm cho con theo cách này, mà anh chị em hay người thân có hiểu biết về phương pháp cũng có thể ấp em bé như vậy. 

Tuy lợi ích của phương pháp rất đáng để các mẹ áp dụng, tuy nhiên, điều dưỡng Thu Thanh cũng lưu ý: "Không phải mẹ nào cũng có thể tự thực hiện phương pháp này vì có thể gây hậu quả không tốt cho con nếu mẹ không chú ý. Để bà mẹ có thể làm điều này thì cần có sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế trong một thời gian nhất định, đến khi mẹ thành thạo; nhất là đối với bé sinh non tháng, nhẹ cân thường hay có những cơn ngừng thở mà mẹ thường sẽ không biết cách xử trí ra sao. Hơn nữa, mẹ ấp con không đúng cách có thể khiến bé hạ thân nhiệt hay thậm chí là tím tái vì gập cổ".

 

 

Nguyễn Linh
Theo Khám phá, Mẹ yêu con