Thạch rau câu
Thạch rau câu có nhiều mùi vị, thơm ngon, đánh lừa cảm giác, màu sắc rực rỡ nên rất thu hút trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thạch rau câu được thiết kế trong khuôn nhỏ dễ, trơn, dễ lọt vào cuống họng trẻ khi trẻ không tập trung ăn và gây tắc nghẽn đường thở.
Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý khi ăn thạch rau câu. Đặc biệt, với trẻ dưới 2 tuổi, kỹ năng xử lý thức ăn chưa tốt nên dễ bị hóc. Tốt nhất, khi cho trẻ ăn thạch mẹ nên dùng thìa xúc miếng nhỏ cho trẻ ăn.
Các loại trái cây có hạt
Chôm chôm, hồng xiêm, na, táo... là những loại trái cây có nguy cơ gây hóc dị vật ở trẻ nhiều nhất. Một số trẻ sẽ không chú ý đến các loại hạt đó và nuốt ngay sau khi cho vào miệng.
Đặc biệt khi trẻ chưa có kỹ năng xử lý thức ăn tốt, trẻ sẽ nuốt hạt chôm chôm dẫn đến bị tắc nghẽn, gây khó thở rất nguy hiểm.
Các loại bánh quy mềm
Bánh quy mềm dễ tan trong miệng, nếu bé ăn nhiều sẽ dễ bị sặc và ngạt đường thở. Do vậy, khi cho bé ăn bánh quy, mẹ hãy bẻ từng miếng nhỏ để bé ăn hoặc hướng dẫn bé ăn từ tốn tránh bị sặc, nghẹn.
Kẹo
Kẹo là đồ ăn khoái khẩu mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng yêu thích. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị hóc dị vật, đặc biệt các loại kẹo cứng có hình dạng tròn nhỏ hoặc hình bầu dục.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, có tới 19% trẻ em bị hóc dị vật là kẹo cứng, vì vậy tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn kẹo mềm, dễ nuốt và tan trong miệng để phòng tránh hóc dị vật.
Xúc xích
Xúc xích được thiết kế dạng ống, trơn nên rất dễ làm bé nghẹn khi ăn, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi kỹ năng xử lý thức ăn chưa tốt. Vì vậy, khi cho bé ăn xúc xích mẹ nên chẻ thịt thành từng miếng nhỏ để bé dễ ăn và không bị nghẹn.
Các loại hạt cứng
Ngày Tết, cha mẹ thường mua rất nhiều loại hạt như hướng dương, bí, dưa... để tiếp đãi khách. Trong khi đó bé, rất hiếu động và thích nhấm nháp mọi thứ, kể cả những loại hạt khó bóc trên.
Với kỹ năng xử lý hạt kém, chưa kể một số bé còn nghịch ngợm cho nhiều hạt vào miệng để nhai dẫn tới hóc dị vật rất nguy hiểm. Chính vì vậy, cha mẹ nên để những loại hạt này tránh xa tầm tay của con nhỏ.
Kẹo cao su
Do tính chất của kẹo cao su là không tan trong miệng, nó chỉ nhạt dần đi và mất vị ngọt. Một số trẻ sau khi nhai kẹo cao su lâu, quên bỏ bã và nuốt gây mắc nghẹn. Vì vậy, khi trẻ ăn kẹo cao su, mẹ phải thường xuyên nhắc nhở trẻ bỏ bã kẹo và không nuốt.