Thứ ba, 16/07/2024 | 06:32
RSS

Màu sơn sau tu sửa hơn 14 tỷ của biệt thự Pháp cổ gây tranh cãi

Thứ sáu, 14/04/2023, 16:42 (GMT+7)

Lý giải về màu sơn sau tu sửa biệt thự Pháp cổ của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sự kiện:
Hà Nội

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc bảo tồn biệt thự mẫu tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài.

Theo đó, ngôi biệt thự nằm trong dự án bảo tồn biệt thự mẫu nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử - kiến trúc của khu phố cũ Hà Nội quá trình trùng tu biệt thự mẫu tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài được nghiên cứu từ năm 2016, trong khuôn khổ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France, quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (PRX).

Ngôi biệt thự với diện tích đất lên tới hơn 990 m2 và được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 là một trong số ít những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá của trị kiến trúc đương đại. Sau một năm trùng tu và sửa chữa với mức đầu tư khoảng 14,7 tỷ đồng dự án đến nay đã đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Màu vôi sau tu sửa hơn 14 tỷ của biệt thự Pháp cổ gây tranh cãi

Căn biệt thự được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 là một trong số ít những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá của trị kiến trúc - Ảnh: Báo Thanh Niên Online

Trong quá trình thi công tu sửa biệt thự, chuyên gia Pháp và chuyên gia Việt Nam đã làm công tác "khảo cổ học công trình" để tìm ra màu sắc, vật liệu và các chi tiết gốc. Trên cơ sở kết quả khảo cổ, nhóm chuyên gia đưa ra quyết định sử dụng lại các vật liệu màu sắc gốc như công trình được xây dựng ban đầu.

Tuy nhiên khi tiến vào công đoạn cuối cùng, dự án trên đã vấp phải nhiều tranh luận từ giới chuyên môn và cộng đồng về vấn đề màu vôi mới được cho là không phù hợp.  

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, màu vôi tường hiện tại chưa phải là màu chính thức của công trình. Các chuyên gia đang quét thử nghiệm một số màu vôi để lựa chọn ra màu vôi gốc nhằm đảm bảo tính chính xác tối đa cho công trình. Sau khi hoàn thành, quận Hoàn Kiếm sẽ phát huy giá trị công trình, trở thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ của Hà Nội.

Màu vôi sau tu sửa hơn 14 tỷ của biệt thự Pháp cổ gây tranh cãi

Các chuyên gia đang quét thử nghiệm một số màu vôi để lựa chọn ra màu vôi gốc nhằm đảm bảo tính chính xác tối đa cho công trình - Ảnh: Báo Thanh Niên Online

Liên quan đến công trình trên, chia sẻ trên Báo Tuổi Trẻ Online, PGS.TS.KTS Doãn Minh Khôi - viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI) trực thuộc Đại học Xây dựng Hà Nội - đơn vị tư vấn thiết kế của dự án cho biết, dù là quét lại màu gốc nhưng vẫn cần một thời gian để công trình có mầu thời gian như màu công trình gốc. Chuyên gia Pháp chọn màu như vậy dựa trên việc họ nắm bắt, nghiên cứu dữ liệu tiếng Pháp, từ nước Pháp về công trình này mà họ rất có lợi thế.

Ông Khôi cũng thẳng thắn bày tỏ rằng ông không thích màu vôi hiện tại. Nhưng là một chuyên gia, ông hiểu màu vôi hiện tại "nhìn không ưng nhưng nếu làm cho ưng mắt mọi người thì sẽ thành giả cổ".

 

CV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại