Chủ nhật, 27/09/2020 | 20:38
RSS

Mảnh kim loại đâm xuyên hộp sọ, bé 3 tuổi được cứu sống thần kỳ

Thứ năm, 21/11/2019, 09:17 (GMT+7)

Dị vật kim loại hình tròn đi xuyên hộp sọ bé 3 tuổi từ trán ra sau chẩm khiến đụng dập chảy máu nhu mô não nghiêm trọng.

Mảnh kim loại đâm xuyên hộp sọ, bé 3 tuổi được cứu sống thần kỳ
Bé trai bị mảnh kim loại đâm xuyên hộp sọ được bác sĩ thăm khám sau mổ. Ảnh VNE

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công cháu T.D.T (3 tuổi), trú tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà bị mảnh kim loại găm xuyên hộp sọ dẫn đến hôn mê sâu nguy kịch.

Theo đó, cháu T. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, glassgow 8 điểm, vết thương vùng thái dương trán phải khoảng 1cm, chảy nhiều máu và lộ nhu mô sọ não.

Ngay lập tức, các bác sĩ đưa cháu T. chụp XQ. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp cho thấy, dị vật kim loại đi xuyên hộp sọ từ trán ra sau chẩm khiến đụng dập chảy máu nhu mô não nghiêm trọng.

Trước tình trạng tối khẩn cấp, các bác sĩ hội chẩn đánh giá vết thương sọ não do hỏa khí ở bệnh nhi mới 3 tuổi, nhận định tình trạng vô cùng nguy kịch phải xử trí gấp nên bệnh nhi được chuyển thẳng phòng mổ để kịp thời phẫu thuật.


Hình ảnh chụp cắt lớp mảnh kim loại trong sọ não bệnh nhi (trá) và đã được lấy ra sau phẫu thuật (phải). Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Kíp cấp cứu tiến hành mở một nửa hộp sọ, bộc lộ vùng tổn thương và lấy tất cả máu tụ dưới màng cứng chảy từ ổ dập xuyên suốt nửa bán cầu não. 

Đồng thời, cẩn trọng gắp mảnh kim loại ra khỏi não, cầm máu và thực hiện tạo hình lại màng não trước khi đặt ống dẫn lưu. Phần xương sọ nửa bán cầu được gửi đến ngân hàng mô để nuôi dưỡng và sẽ tiến hành ghép lại xương sọ sau khi phần não tổn thương phục hồi.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, cho biết đây là ca tai nạn hy hữu, bệnh nhi tổn thương nặng nề, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp buộc phải chấp nhận để nguyên dị vật trong hộp sọ bởi những nguy cơ mất máu cũng như gây tác động tới các vùng não quan trọng xung quanh. 

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần giúp các bé nhận thức được sự nguy hiểm, tránh xa các vật dụng, trò chơi có tính sát thương cao. Người lớn không sử dụng các loại súng tự chế, súng hơi, vũ khí kim loại sắc nhọn hoặc để các vật dụng trên trong tầm tay của trẻ em. Nếu không may gặp tai nạn, gia đình cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN