Thứ hai, 25/10/2021 | 20:37
RSS

Mách mẹ cách rèn trẻ ngủ trưa để con tăng trí thông minh thêm 30%

Thứ ba, 14/02/2017, 06:42 (GMT+7)

Giấc ngủ trưa vô cùng có lợi cho bé, tuy nhiên, việc rèn luyện cho bé có thói quen ngủ trưa đều đặn thực sự không hề dễ dàng với bố mẹ.

Báo Khám phá đã đăng tải kết quả của các nhà khoa học (Đại học Harvard) như sau: Một đứa trẻ sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn từ 10-30% nếu được ngủ trưa đầy đủ và hợp lý.

Thế nhưng, việc rèn luyện cho bé có thói quen ngủ trưa đều đặn không hề dễ dàng. Bố mẹ hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để giúp bé yêu có thể ngủ trưa ngon giấc.

mẹo ru con ngủ1

Mẹo ru con ngủ trưa một cách nhanh nhất

Đừng ép con phải ngủ trưa cố định khi còn quá nhỏ

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên buộc con mình vào một lịch trình giấc ngủ trưa ngắn. Điều này có thể khiến cơ thể bé trở nên mệt mỏi hơn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên để ý những biểu hiện buồn ngủ của bé, giống như việc bé ngáp, lấy tay dụi mắt, hay nhìn chằm chằm vào khoảng không… Mẹ không nên cứ chờ đợi cho đến khi bé quấy khóc, vì khi đó, bé của bạn đã thực sự mệt mỏi.

Cho bé ăn một bữa nhẹ trước giờ ngủ trưa

Để tránh việc các bé bị thức dậy sớm vì đói, hãy chắc chắn rằng bé được cung cấp một bữa ăn nhẹ hay một bình sữa nhỏ trước giờ ngủ trưa. Tuy nhiên, cũng không nên để bé ăn quá no, sẽ khiến cho cơ thể bé cảm thấy khó chịu và gây khó ngủ.

mẹo ru con ngủ2

Cách ru con ngủ một cách đơn giản

Tạo một thời gian biểu hợp lý để bé ngủ trưa ngon giấc

Các mẹ cần tìm hiểu về nhịp sinh học của bé, về thời gian bé dễ ngủ trưa nhất để tạo thời gian biểu giúp bé dễ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuy nhiên, tốt nhất ngay từ khi các bé ngoài 6 tháng tuổi, mẹ cần tạo thói quen ngủ trưa trong khoảng từ 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút. Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ ngủ trưa.

Không cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử trước giờ ngủ trưa

Tuyệt đối không cho bé xem tivi hoặc chơi máy tính bảng ngay trước giờ ngủ trưa vì nó có thể khiến một giấc ngủ trưa không yên ổn và rút ngắn thời gian hơn. Hãy dừng mọi thiết bị điện tử trước giờ ngủ của bé ít nhất là 30 phút.

mẹo ru con ngủ3

Cách ru con ngủ nhanh nhất

“Tiếng ồn vô hại’’ là chìa khóa để làm cho giấc ngủ trưa của bé kéo dài hơn

Tất cả những tiếng động ban ngày như tiếng chuông điện thoại, nhộn nhịp giao thông có thể khiến con bạn khó ngủ hơn. Thay vào đó, việc sử dụng phương pháp “dùng tiếng ồn để áp tiếng ồn” như một số tiếng động nhẹ nhàng như tiếng quạt máy, tiếng máy móc hoạt động… sẽ làm cho bé dễ ngủ hơn.

Tránh để bé bị di chuyển nhiều khi ngủ trưa

Những giấc ngủ bị di chuyển nhiều (ngủ ở ghế ngồi trong xe ô tô hoặc xe đẩy) sẽ không tốt bằng khi bé ngủ trên giường. Thỉnh thoảng bé ngủ trưa trong khi bị di chuyển thì sẽ không có vấn đề gì nhưng chủ yếu vẫn nên để bé ngủ ở nhà.

Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối

Mẹ nên giữ cho căn phòng của bé đủ mờ nhạt để bé có một giấc ngủ trưa tuyệt vời. Việc tắt đèn giúp bé nhận biết được khi phòng tối là lúc mình phải đi ngủ.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus