Chủ nhật, 09/08/2020 | 03:32
RSS

Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á: Vinh dự hay trò lố?

Thứ hai, 12/12/2016, 15:13 (GMT+7)

Thông tin Lý Nhã Kỳ được một Nhà nước tự trị tại Philippines sắc phong là Công chúa châu Á đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về tước vị hoành tráng này.

Cách đây vài ngày, báo chí đã đưa tin Lý Nhã Kỳ được bộ tộc Midanao - một Nhà nước tự trị ở Philippines sắc phong tước vị Công chúa châu Á và Việt Nam Đại lễ sắc phong cho người đẹp sẽ được tổ chức tại Midanao vào 2 ngày 14 – 15/12/2016. Ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tước vị công chúa này.

Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á 1

Việc Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á khiến dư luận xôn xao

Một bộ phận người hâm mộ của nữ diễn viên họ Lý không ngớt lời tán thưởng cô vì vinh dự này. Trong khi đó, nhiều ý kiến lại tỏ ra hoang mang vì không biết Midanao là nước nào và cũng bởi cái tước Công chúa châu Á của Lý Nhã Kỳ thoạt nghe quá lớn lao.

Trên mạng xã hội Facebook, một người dùng có tên Quỳnh Tâm cho rằng chuyện phong tước công chúa này chỉ là một chiêu PR có phần lố bịch của Lý Nhã Kỳ và ê kip. Theo lời Quỳnh Tâm, bộ tộc Mindanao nơi sắc phong người đẹp họ Lý làm công chúa vốn chỉ là một bộ tộc rất nhỏ trên một đảo ở ngoài khơi Philippines. Quỳnh Tâm khẳng định bộ tộc này chỉ có khoảng 2 triệu dân và sở hữu diện tích bằng 1 – 2 quận ở Hà Nội mà thôi.

Thậm chí, Quỳnh Tâm còn liên hệ chuyện phong tước công chúa lần này với việc Lý Nhã Kỳ tổ chức họp báo rầm rộ để khoe chuyện được mời đóng phim bom tấn Hollywood. Tuy nhiên, đến khi phim công chiếu, khán giả mới ngớ ra vì vai diễn được người đẹp cho là “rất khó, đòi hỏi diễn xuất nội tâm” lại chỉ là một nhân vật phụ không có lời thoại nào, chỉ xuất hiện vài giây trên màn hình.

Bàn về vấn đề này, báo Trí Thức Trẻ trích lời tiến sĩ Trần Công Trục (nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ) cho rằng cần phải làm rõ xem vương quốc Hồi giáo Midanao có được Philippines công nhận là một tiểu quốc, là một thành viên của Liên Hợp Quốc hay không. Lý do là bởi hiện vấn đề tôn giáo ở Philippines khá phức tạp.

Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á 2

Lý Nhã Kỳ bị một người dùng Facebook tố “làm lố” về chuyện được phong hàm

Thêm vào đó, do Lý Nhã Kỳ có quốc tịch Việt Nam nên cần phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam, không thể tự tiện nhận bất cứ tước vị, phong hàm nào của nước ngoài được. Tiến sĩ Trần Công Trục nói thêm, nữ diễn viên cần báo lên Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng nếu nhận phong hàm hoàng tộc của nước khác.

Trước những tranh cãi, nghi ngờ của dư luận, hiện Lý Nhã Kỳ vẫn chưa tiết lộ nhiều về tước vị Công chúa châu Á này. Người đẹp cho biết sẽ giải đáp các thắc mắc của người hâm mộ về quyền lợi, nghĩa vụ của vị trí mới này sau lễ sắc phong cũng như trả lời câu hỏi “Vì sao Lý Nhã Kỳ được phong làm công chúa?”.

Ngoài ra, người đẹp cũng tiết lộ đã yêu cầu được giữ nguyên tôn giáo và quốc tịch sau khi sắc phong. Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao cho biết hiện đã nắm được thông tin mà báo chí đăng tải về việc Lý Nhã Kỳ được bộ tộc Midanao phong làm Công chúa châu Á và đang cử người kiểm tra lại.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus