Thứ bảy, 29/02/2020 | 06:37
RSS

Đôi nét về vương quốc sắc phong Lý Nhã Kỳ làm Công chúa châu Á

09-12-2016 14:26:35

Vương quốc Hồi giáo nơi ra chiếu chỉ sắc phong người đẹp Lý Nhã Kỳ làm Công chúa châu Á là một nhà nước tự trị ở Philippines, ra đời vào ngày 15/10/2012.

Mới đây, thông tin người đẹp Lý Nhã Kỳ được một vương quốc Hồi giáo ở Philippines ra chiếu chỉ sắc phong làm Công chúa châu Á khiến người hâm mộ hết mực xôn xao. Cụ thể vào ngày 5/9/2016, Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro đã ra chiếu chỉ chính thức sắc phong tước vị Công chúa châu Á và Việt Nam cho người đẹp họ Lý.

Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á khiến dư luận xôn xao

Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á khiến dư luận xôn xao

Sắc lệnh này được đích thân ngài Mangacop Unipa Saud Al Hadj – Hoàng đế tối cao châu Á, đại diện chính quyền bộ tộc Mindanao thuộc Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro và Tổ chức Vương quốc Hồi giáo Hoàng gia ký kết từ ngày 5/9/2016 tại Hội nghị Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Tổ chức Vương quốc Hồi giáo Hoàng gia và Vương quốc Bangsamoro, một đại lễ sắc phong được cử hành để trao tước Công chúa châu Á cho Lý Nhã Kỳ. Đại lễ này cũng là lần đầu tiên có sự tham dự của toàn thể các quốc gia ở Đông Nam Á.

Sắc lệnh phong tước vị Công chúa châu Á cho Lý Nhã Kỳ do Hoàng đế Saud Al Hadj ký

Sắc lệnh phong tước vị Công chúa châu Á cho Lý Nhã Kỳ do Hoàng đế Saud Al Hadj ký

Theo thông báo của vương quốc Bangsamoro và bộ tộc Mindanao, đại lễ sắc phong tước vị Công chúa châu Á cho Lý Nhã Kỳ sẽ được cử hành theo những nghi lễ hoàng tộc. Mindanao kỳ vọng đại lễ lần này sẽ giúp người dân địa phương và các nước trong khu vực nhận thức được hết những thành tựu và sự vĩ đại của Công chúa Lý Nhã Kỳ.

Đồng thời, đại lễ cũng đóng vai trò cầu nối giữa các các thành viên trong hoàng tộc Mindanao với các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Đại lễ sắc phong Công chúa châu Á Lý Nhã Kỳ sẽ diễn ra tại thành phố Davao – thành phố lớn nhất của vương quốc Mindanao vào 2 ngày 14 – 15/12/2016.

Lý Nhã Kỳ đeo nhẫn tiền tỷ, úp mở chuyện kết hôn sau khi được phong làm Công chúa châu Á

Lý Nhã Kỳ đeo nhẫn tiền tỷ, úp mở chuyện kết hôn sau khi được phong làm Công chúa châu Á

Trao đổi với báo chí, Hoàng đế Mangacop Unipa Saud Al Hadj của Mindanao cho biết ông đặt rất nhiều kỳ vọng vào công chúa Lý Nhã Kỳ. Hoàng đế mong con gái mình sẽ là một công chúa đại diện cho hòa bình, góp phần làm rạng danh vương quốc Bangsamoro và bộ tộc Mindanao nhờ sự đóng góp và vị thế của mình.

Về phần mình, Lý Nhã Kỳ cho biết dù được phong tước công chúa của Mindanao, cô vẫn sẽ giữ nguyên tôn giáo và quốc tịch của mình. Phía Lý Nhã Kỳ cũng cho hay, hiện chưa thể tiết lộ những trách nhiệm hay quyền lợi của cô với tư cách là Công chúa châu Á cho đến lễ sắc phong chính thức.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus