Thứ ba, 05/12/2023 | 02:41
RSS

Ly kỳ vụ án được xử 4 lần, vị giám đốc được chuyển tội danh

Thứ ba, 09/05/2017, 06:47 (GMT+7)

Bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thất thoát hơn 13 tỷ đồng tiền thuế, ông giám đốc kêu oan và được chuyển tội danh.

Trong các ngày từ 4-8/5, TAND TP Hà Nội đưa vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và trốn thuế ra xét xử.

Cựu Giám đốc công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) Hồ Văn Hải (SN 1956) bị cáo buộc phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vợ chồng bị cáo Hoàng Văn Xưởng (SN 1971), Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (viết tắt là Công ty Hoàng Lân) và Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974) cùng các bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu nhân viên ngân hàng), Nguyễn Thị Quỳnh Trang (nguyên chuyên viên Phòng Phát triển thị trường của Halico), Nguyễn Thị Kim Hạnh (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Hà Nội) bị truy tố tội Trốn thuế.

Các bị cáo trước tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo buộc, năm 2006, vợ chồng Xưởng làm đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Halico. Đến năm 2008, đôi vợ chồng này thành lập công ty Hoàng Lân.

Vì rượu xuất khẩu không phải chịu thuế thu nhập đặc biệt nên giá thấp hơn nhiều so với giá rượu bán trong nước. Do đó, vợ chồng Xưởng đã câu kết với các bị cáo khác gian dối trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu rượu, bia; kê khai làm thủ tục hải quan; làm giả chứng từ giao dịch... để hợp thức hồ sơ xuất khẩu đối với bia, rượu tiêu thụ trong nước.

Từ tháng 11/2008 đến tháng 2/2012, các bị cáo đã tiêu thụ trong nước 48.330 thùng rượu Vodka các loại và 22.255 thùng bia lon Hà Nội để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng tiền thuế.

Trong vụ án này, bị cáo Hồ Văn Hải bị cáo buộc: Dù biết Công ty Hoàng Lân lấy rượu xuất khẩu bán trong nước, nhưng vì mục đích tư lợi nên vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhằm trốn thuế, được hưởng lợi bất chính 300 triệu đồng.

Kêu oan

Đây là lần thứ 4 vụ án được đưa ra xét xử. Trong các phiên tòa trước đó, cựu giám đốc Halico đều kêu oan.

Phiên tòa lần này, bị cáo Hải tiếp tục cho rằng, ông ta không chỉ đạo cấp dưới bán rượu xuất khẩu cho Hoàng Lân. Thậm chí, bị cáo còn yêu cầu công ty Hoàng Lân làm cam kết và phải đặt cọc khoản tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. Khi nào công ty xuất trình đầy đủ hồ sơ mới được hoàn lại tiền đặt cọc.

Hồ sơ bán rượu là do các phòng, ban lập và Hải chỉ là người ký.

Tại tòa, các bị cáo khác cũng khai, không hề bàn với bị cáo Hải trong việc trốn thuế và ăn chia. Số tiền 300 triệu đồng mà bị cáo Hải nhận được là tiền quà biếu.

Ngày 8/5, HĐXX đưa ra nhận định cho rằng, ông Hải không có động cơ vụ lợi, không chủ động trốn thuế nên không phạm vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như VKS đã cáo buộc.

Theo HĐXX, bị cáo Hải biết công ty Hoàng Lân tiêu thụ 1 phần rượu trong nước, nhưng không kiểm soát, kiểm tra tức là không thực hiện nhiệm vụ của mình, dẫn đến thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Từ nhận định trên, HĐXX chuyển tội danh cho bị cáo Hải từ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù.

5 bị cáo khác bị cáo buộc phạm tội Trốn thuế phải nhận mức án từ 20-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Lê Nhung
Theo Vietnamnet