Thịt cua có hàm lượng calo thấp, chứa khoảng 1,5 g chất béo, phần còn lại protein. Do đó cua là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc đang cố gắng giữ vóc dáng chuẩn đẹp.
Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có vai trò cải thiện thị lực của bạn. Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic axit, andbeta-carotene góp phần vào sức khỏe của mắt bằng cách đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thị giác, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Thịt cua là nguồn cung cấp axit béo omega 3, selen và đồng thời giúp giảm các cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, thịt cua cũng chứa rất ít các chất béo bão hòa. Theo các chuyên gia, cua có chứa sterol ức chế sự hấp thụ cholesterol và làm tăng sự bài tiết của cholesterol trong phân.
Cua nhiều khoáng selen có tác dụng chặn những tác nhân gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, nó sẽ mở đường cho các mầm bệnh gây nên nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên ăn thịt cua. Sự hiện diện của selen trong thịt cua ngăn ngừa các gốc tự do khỏi tấn công hệ thống miễn dịch, do đó giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Thông thường, những vết thương hay thương tích mất rất nhiều thời gian để chữa lành và thực phẩm được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi đó là thịt cua. Cua chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C giúp sản xuất hồng cầu, xây dựng các mô mới, qua đó góp phần chữa lành vết thương nhanh hơn.