Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:29
RSS

Lưu ý khi lựa chọn thuốc điều trị viêm xoang cấp tính

Thứ sáu, 24/09/2021, 16:30 (GMT+7)

Viêm xoang cấp thường gây sổ mũi đặc, đau mũi, nhức đầu, đau vùng mặt, thậm chí sốt. Chọn thuốc điều trị viêm xoang cấp cần lưu ý một số vấn đề, tránh các tác dụng phụ.

thuốc điều trị viêm xoang cấp

Lựa chọn thuốc điều trị viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc của xoang trong thời gian ngắn. Tình trạng viêm khiến cho mũi bị tắc nghẹt, chất nhầy trong xoang không thoát ra được gây đau nhức xoang, nặng mặt.

Đa số các trường hợp viêm xoang cấp tính thường xảy ra và nghiêm trọng hơn vào mùa Đông. Bệnh thường có nguyên nhân là do virus cảm lạnh gây biến chứng viêm xoang. Ngoài ra, những người hay bị dị ứng mũi, lệch vách ngăn mũi, nhiễm khuẩn vòm họng, nhiễm khuẩn răng lợi… cũng có nguy cao bị viêm xoang cấp tính.

thuốc điều trị viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính gây đau nhức mũi, nặng mặt

Lưu ý khi lựa chọn thuốc điều trị viêm xoang cấp tính

Trường hợp viêm xoang cấp tính nhẹ

Trường hợp viêm xoang cấp tính nhẹ, người bệnh có thể tự chăm sóc để giảm nhẹ triệu chứng.

Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp để giảm các triệu chứng như:

  • Nhỏ mũi, rửa mũi: dùng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%, rửa nhiều lần trong ngày để ngăn ngừa và giảm nhẹ tình trạng viêm nhiễm.
  • Thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi: một số loại thuốc như phenylpropanolamin, pseudoephedrin có thể dùng dạng uống hoặc dạng xịt. Hai loại dược chất này giúp thông mũi nhanh, hiệu quả nhưng có một số tác dụng cần lưu ý như kích thích thần kinh trung ương, hạ huyết áp… Tuy nhiên, lưu ý không dùng kéo dài quá 7 ngày dễ gây hiện tượng nhờn thuốc.

Trường hợp viêm xoang cấp tính nặng

thuốc điều trị viêm xoang cấp

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có hiệu quả nhanh đối với viêm xoang cấp tính

Nếu người bệnh bị viêm xoang cấp tính nặng và có các biểu hiện của dị ứng thì có thể dùng thuốc corticoid dạng uống hoặc dạng xịt. Tuy nhiên, khi sử dụng những thuốc này, người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

  • Thuốc xịt mũi chứa Corticoid: giúp làm giảm các chất trung gian gây viêm, làm giảm nhanh các triệu chứng như: hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, phù niêm mạc. Lưu ý: Corticoid dạng xịt không nhiều các tác dụng phụ nguy hiểm như đường uống nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: ho, buồn nôn, đau đầu, chảy nước mũi, phát ban da, sưng mặt…
  • Thuốc kháng sinh: trong điều trị viêm xoang cấp tính, thuốc kháng sinh luôn được hạn chế vì đa số nguyên nhân gây viêm xoang cấp là do virus, nấm nên kháng sinh sẽ không có tác dụng. Điều trị viêm xoang cấp tính bằng kháng sinh chỉ được áp dụng nếu có một tình trạng nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng tái phát do vi khuẩn. Một số loại kháng sinh điều trị viêm xoang cấp như: amoxicillin, cephalosporin (thế hệ 2,3,4), nhóm macrolid (erythromycin, azithromycin...).
  • Thuốc giảm đau: nếu bệnh nhân bị đau nhức vùng mặt, trán thì nên dùng phối hợp thuốc giảm đau paracetamol để giảm nhẹ triệu chứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, thuốc chống viêm, giảm đau, kháng sinh không nên dùng kéo dài, cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Bởi dùng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Với những trường hợp viêm xoang mạn tính với nhiều đợt viêm xoang cấp tính tái phát, thì nên tham khảo sử dụng thuốc xoang Đông y để điều trị bệnh, ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

thuốc điều trị viêm xoang cấp 

Dùng thuốc cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng

Thuốc Xoang Đông y - giải pháp cho viêm xoang cấp và mạn tính

Thuốc Xoang Đông y có nguồn gốc từ bài thuốc thông mũi tiêu viêm bí truyền trong dân gian, sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Xoang Đông y không chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, sưng đau mũi mà còn tác động dần dần vào cơ địa, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, nhờ vậy sẽ hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc Xoang Đông y hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

 Thuốc Xoang Nhất Nhất

thuốc điều trị viêm xoang cấpThông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Thời đại