Thứ sáu, 22/11/2024 | 21:50
RSS

Luộc gà bao nhiêu phút để không bị nứt da?

Thứ hai, 23/10/2023, 17:21 (GMT+7)

Luộc gà bao nhiêu phút để thịt vàng ruộm thơm ngon và không bị nứt da? Đây chính bí kíp bạn cần ghi nhớ.

Luộc gà bao nhiêu phút là chuẩn phụ thuộc vào những yếu tố:

- Gà công nghiệp hay gà ta

Gà công nghiệp thường có thời gian nuôi và cung cấp cho thị trường ngắn, thường sử dụng thức ăn giúp gà mau lớn. Vì điều này, gà bị bở trong quá trình chế biến, nếu các bà nội trợ không biết luộc trong bao nhiêu phút sẽ dễ xảy ra hiện tượng thịt bị mềm, nát và nứt. Mặt khác đối với gà ta nuôi thả rông thì thịt của săn chắc hơn, da dày và giòn hơn nên nấu lâu hơn.

- Gà già hay gà non

Gà nuôi lâu năm thịt gà dai, chắc và lâu chín, còn gà non thì thịt không chắc bằng. Nếu nấu hai loại gà này cùng một lúc thì gà già rất dễ sống, gà non thì bở. Do đó, việc điều chỉnh số phút nấu gà phù hợp với hai loại gà già và gà non khác nhau là vô cùng quan trọng.

- Chọn gà là khâu rất quan trọng

Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Vậy gà luộc bao nhiêu phút là chín?

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có được món ăn đưa cơm cho cả gia đình.

Đối với gà luộc nguyên con

Luộc gà bao nhiêu phút để không bị nứt da?

Gà luộc nguyên con.

Đối với gà nấu nguyên con, thông thường chúng ta chọn những con gà có trọng lượng vừa phải, không quá lớn, khoảng 2.5 cân trở xuống. Để nấu gà nguyên con cho đến khi chín, bạn có thể áp dụng quy tắc nấu gà 15 – 10 để có được thành phẩm như ý muốn! Cho gà và nước vào nồi, đun to lửa cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa, đun ở nhiệt độ nhỏ. Sau 15 phút thì tắt bếp. Sau 15 phút, ủ gà trong nồi khoảng 10 phút, đậy vung để gà chín đều từ bên trong.

Khi nấu cả con gà, bạn phải cẩn thận khi nấu, ngay cả khi bạn tăng nhiệt, đừng để nhiệt độ quá cao. Nếu nhiệt quá cao, nó có thể bị nứt da và mất độ giòn. Với gà non và gà vừa có thể điều chỉnh thời gian này theo công thức ngược lại. Tức là bạn luộc gà trong nước sôi 10 phút rồi tắt bếp và ủ gà trong 15 phút.

Gà luộc nửa con

Thời gian luộc gà khi nước sôi là 7 phút, sau đó cho gà vào ủ từ 10 đến 15 phút tùy loại gà nuôi lâu hay gà tơ mà điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Khi nấu nửa con gà, hãy chú ý đến độ dày của cả con gà, lật đều hai mặt và tránh ngâm phần da vào nước quá lâu khiến da bị nhũn chứ không giòn.

Cách luộc gà:

Luộc gà bao nhiêu phút để không bị nứt da?

- Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Lưu ý: Khi luộc gà cần để bụng gà. Nồi luộc không lên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều

- Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi

Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.

Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.

Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại