Thứ tư, 23/06/2021 | 22:26
RSS

Luật sư đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự đối với Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác

Thứ năm, 13/05/2021, 15:49 (GMT+7)

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) với “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”, theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS.

Đủ yếu tố xử lý trách nhiệm hình sự Giám đốc Hacinco

Liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định phòng, chống dịch, ngày 13/5, trao đổi với PV Báo Gia đình & xã hội luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng nên khẩn trương xem xét khỏi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thanh – giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) với "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" (theo điểm c, khoản 1 Điều 240 BLHS).

Hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm và có thể phạt tù từ 10 – 12 năm nếu hậu quả từ hành vi này là rất nghiêm trọng.

Bởi thứ nhất, trước tình hình dịch cấp bách, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5, UBND TP Hà Nội đã có nhiều công điện, văn bản hỏa tốc yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch (đơn cử ngày 2/5, UBND TP có công điện số 05/CĐ-UBND về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19).

Luật sư đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự đối với Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác

Ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco khai báo y tế không trung thực. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cung cấp.

Thứ hai, Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh của bản thân hoặc của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Thứ ba, Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nêu rõ: "…người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người"".

Quy định là như vậy nhưng trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn đã đi, đến Đà Nẵng và khi quay lại Hà Nội đã không tiến hành khai báo y tế theo quy định, mà vẫn tiếp tục tham gia, gặp gỡ nhiều người.

Thậm chí, khi có mặt tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hai vợ chồng ông Thanh đã không khai báo tiền sử dịch tễ đi lại tại Đà Nẵng.

Đến nay, qua truy vết sơ bộ, CDC Hà Nội xác định ban đầu có 150 F1 (2 F1 có kết quả dương tính) và phải tổ chức cách ly y tế hàng nghìn người. Hậu quả này ngày một nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng cực kỳ lớn đến công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Do đó, cần khẩn trương, nhanh chóng xem xét khỏi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can với hành vi nêu trên theo quy định tại Điều 240 BLHS.

Ngoài ra, ông Thanh không phải là cán bộ, công chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức nên không áp dụng hình thức xử lý khi công chức vi phạm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thanh có chức vụ Giám đốc, người đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, là người có chức vụ, quyền hạn, đại diện cho một doanh nghiệp lớn.

Do đó, ông Thanh cũng cần phải có trách nhiệm lớn, trách nhiệm làm gương cho nhân viên của công ty trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, việc làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm nếu có sai phạm là cần thiết. Nếu có vi phạm cần phải nghiêm khắc xử lý.

Giám đốc Hacinco có lịch di chuyển dày đặc

Cùng ngày, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Hadinco) đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Hacinco.

Luật sư đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự đối với Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với Giám đốc Hacinco với “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”, theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS.

Theo đó, Handico cho biết, hai vợ chồng ông Thanh có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5/2021.

Handico cho biết, ngay sau khi có Công điện số 05 của UBND TP Hà Nội, Handico đã Thông báo số 893/TCT-VP ngày 05/5/2021 yêu cầu toàn thể CBCNV các phòng, ban cơ quan tổng công ty, các đơn vị thành viên tổng công ty nếu di chuyển đến các địa điểm: Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu trong dịp nghỉ lễ từ ngày 30/4 - 03/5 thì phải tự cách ly theo dõi, khai báo y tế và làm việc tại nhà 14 ngày (từ ngày 04/5/2021 đến ngày 18/5/2021) để theo dõi cho đến khi nhận được thông báo mới.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Thanh có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4/2021 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội vào ngày 02/5/2021 trên chuyến bay VN160.

Công ty Hacinco đã tổ chức thực hiện chủ trương đi làm giãn cách 50% đối với các bộ phận văn phòng từ 09/5/2021.

Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dich COVID-19, Handico đã đề nghị xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và của Handico.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, chiều 12/5, CDC Hà Nội thông báo về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là cặp vợ chồng là ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1977) và chị N.T.T.H (sinh năm 1979) sống tại tòa nhà Center Point (27 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân).

Vợ chồng này có tiền sử đi du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5.

Ngày 8/5, người vợ xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus.

Đến ngày 9/5, chị có đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng). Tuy nhiên, bệnh viện này không tiếp nhận điều trị, tư vấn.

Ngày 12/5, người chồng xuất hiện triệu chứng. Khoảng 10h30 cùng ngày, hai vợ chồng đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị. Tại đây, hai vợ chồng đã không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại và đến khám vì có triệu chứng ho, đau họng, sốt không rõ nguyên nhân.

Tại bệnh viện này, hai người đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. Khi có kết quả dương tính, hai người mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng.

Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viện, đồng thời triển khai phong tỏa toàn bộ Khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

Hai vợ chồng anh T được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Gen Expert và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh viện đã thông báo với CDC Hà Nội để tiếp tục tiến hành xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Chiều cùng ngày, vợ chồng này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi và điều trị.

 

Bảo Loan
Theo GiadinhNet