Thứ sáu, 03/04/2020 | 04:00
RSS

Lợi ích bất ngờ của việc ăn chay cầu may dịp đầu năm

09-02-2019 19:27:41

Dịp đầu năm, nhiều người có xu hướng ăn chay để cầu may mắn mà không biết rằng việc này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích bất ngờ của việc ăn chay cầu may dịp đầu năm
Dịp đầu năm nhiều người có xu hướng ăn chay để cầu may mắn, bảo vệ sức khỏe

Thịt là một nguồn dưỡng chất quan trọng với nhiều người nhưng khoa học đã cảnh báo rằng việc dùng quá nhiều thịt cũng có thể mang lại nhiều rủi ro sức khỏe. Chính vì vậy mà dịp đầu năm rất nhiều người có xu hướng ngừng ăn thịt để cầu may mắn và bảo vệ sức khỏe.

Chị Thu Trang (36 tuổi, Hà Nam) cho biết: "Vào những ngày Tết, không giống các gia đình khác chuẩn bị thật nhiều thịt thà để ăn uống lin

Gia đình, mọi người trong nhà mình chỉ thích ăn chay. Bởi theo quan niệm của nhà Phật, ăn chay vào những ngày đầu năm mới là một việc lành, sẽ đem lại sự bình an, may mắn và lợi lạc cho cả năm". 

Cùng quan điểm trên, chị Ngọc Diệp (32 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Gia đình tôi không theo đạo Phật nhưng khi bước sang thời khắc của ngày đầu năm mới, mẹ tôi thường khuyên cả nhà nên ăn chay vì mẹ quan niệm, chỉ cần ăn chay trong ngày đầu năm là may mắn sẽ đến với mọi người, nhất là khi chúng tôi không có dịp ăn chay vào mỗi tháng".

Theo Bác sĩ Thanh Thanh (Viện Y học Ứng dụng Việt Nam), nếu bạn ngừng ăn thịt trong một thời gian, cơ thể sẽ có rất nhiều biến đổi tích cực. Cụ thể:

Giảm cân

Theo nghiên cứu của giáo sư - bác sỹ Neal Barnard tại Đại học y George Washington (Mỹ), việc ăn chay có xu hướng khiến bạn nhẹ cân hơn. Khối lượng cân giảm trung bình vào khoảng 3,4 kg. Và thời gian ăn chay càng dài thì số cân giảm càng nhiều.

Các khối cơ có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục

Protein là thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng, duy trì, và sửa chữa các khối cơ bắp sau khi vận động. Cả protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật đều có lợi cho cơ thể, nhưng protein thực vật có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để thực hiện chức năng này.


Theo các bác sĩ, nếu bạn ngừng ăn thịt trong một thời gian, cơ thể sẽ có rất nhiều biến đổi tích cực

Hệ thống ruột khỏe mạnh

Những người ăn theo chế độ ăn thực vật, hệ thống tiêu hóa sạch sẽ hơn. Chế độ ăn chay giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. Trong khi chế độ ăn nhiều thịt có thể gây tổn hại cho ruột do các chất bảo quản và kích thích tố được sử dụng trong các sản phẩm động vật.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu trên quy mô lớn tiến hành trên 76.000 nam giới và nữ giới đã so sánh giữa những người có thói quen ăn chay và những người không ăn chay với chế độ sinh hoạt tương tự nhau.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong do mắc bệnh thiếu máu cơ tim (do sự thu hẹp của động mạch vành) ở những người ăn chay thấp hơn tới 24% so với những người ăn thịt – có lẽ một phần là do giảm mức độ của phản ứng viêm. Thói quen ăn chay đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Lợi ích bất ngờ của việc ăn chay cầu may dịp đầu năm
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảm axit

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm từ thịt có thể kích thích việc sản xuất axit trong dạ dày dẫn đến các bệnh như axit dư thừa, ợ nóng, đau đầu, đau dạ dày... Trong khi một chế độ ăn giàu thực vật sẽ chống lại việc sản xuất axit trong dạ dày của bạn.

Bạn có thể cần một số thực phẩm bổ sung nhưng không quá nhiều

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chay thường có xu hướng thiếu hụt sắt tương đương với những người ăn thịt. Hàm lượng canxi và ngay cả vitamin B12 thường không bị dao động quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng mình có khả năng bị thiếu hụt bất cứ loại dưỡng chất nào – bao gồm cả kẽm – bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung.

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN