Thứ hai, 11/12/2023 | 19:22
RSS

Loạt các trường "tiết lộ" điểm chuẩn đại học năm 2022: Có nhiều bất ngờ?

Thứ tư, 07/09/2022, 14:30 (GMT+7)

Một số trường đại học đã có những dự báo về điểm chuẩn năm 2022, đặc biệt là những ngành "hot" có nhiều thí sinh quan tâm.

Điểm chuẩn đại học năm 2022 một số ngành cao hơn năm ngoái

Trường Đại học Thủy lợi tiết lộ điểm chuẩn vào trường theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Chia sẻ với PV báo Dân Việt, TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi cho hay: "Dự kiến điểm chuẩn của trường cao hơn từ 1-3 điểm".

TS Tuấn Anh tiết lộ thêm một số ngành hot vào trường thuộc nhóm ngành Kỹ thuật như công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Cơ Điện tử, Điều khiển và tự động hóa... Nhóm Kinh tế có ngành Thương mại điện tử; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.

"Số lượng đăng ký vào trường vẫn chưa nói lên điều gì bởi vì xảy ra nhiều tình huống như có thể thí sinh đăng ký vào tập trung vào một số ngành hot nhưng điểm không cao; ngành đăng ký nhiều nhưng chỉ tiêu ít... Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 17/9", TS Tuấn Anh cho hay.


Điểm chuẩn đại học năm 2022 một số ngành cao hơn năm ngoái. Ảnh thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Phạm Hưng

PGS.TS Nguyễn Thị Hòa - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo, Trường Đại học giao thông Vận tải, cho hay, nhà trường dành khoảng 70 - 80% chỉ tiêu để xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Các ngành "hot" dự báo điểm trúng tuyển sẽ tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm so với năm trước, các ngành truyền thống sẽ có điểm chuẩn tương tự năm ngoái.

"Cụ thể, với các ngành như Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ôtô, điểm chuẩn năm ngoái từ 24-25 điểm, thì năm nay có thể tăng lên 24,5 - 25,5 điểm. Các ngành như Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ khí động lực có xu hướng giữ nguyên mức điểm như năm 2021", PGS Hòa đưa ra dự báo.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo dự đoán, đối với các trường "hot", ngành "hot" thì điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

"Đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao. Ví dụ, năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm.

Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành điểm chuẩn năm ngoái đã cao thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều", PGS Triệu nói.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam TS Nguyễn Viết Đăng - Trưởng Ban Quản lý Đào tạo dự báo, điểm chuẩn các ngành "hot" sẽ tăng. Ví dụ, với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thí sinh phải đạt từ 24-25 điểm trở lên mới có thể trúng tuyển vào học viện.

Ngoài ra, ngành Thú y cũng được dự đoán là ngành có điểm chuẩn tương đối cao, nhỉnh hơn 1 đến 2 điểm so với năm trước.

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết cũng sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học vào ngày 17/9. Năm nay, Đại học Quốc Gia Hà Nội đón 13.150 tân sinh viên.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ GDĐT, dự kiến trước 17 giờ ngày 15/9, các trường đại học tải dữ liệu, thông tin xét tuyển từ hệ thống tuyển sinh để tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng. Trước 17 giờ ngày 17/9, các trường rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Tào Nga
Theo Dân Việt