Thứ hai, 14/06/2021 | 22:01
RSS

Lộ "sân sau" của doanh nghiệp "5 tháng tuổi" được giao làm dự án Legacy Hill Hòa Bình

Thứ hai, 19/04/2021, 08:24 (GMT+7)

Từ việc bỏ hoang bị Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi, dự án Legacy Hill Hòa Bình "về tay" một doanh nghiệp mới 5 "tháng tuổi" nhưng thuộc một "tay chơi" địa ốc nhiều tham vọng là An Thịnh Group.

Dự án bỏ hoang, chủ tịch tỉnh vẫn xin cho doanh nghiệp 5 tháng tuổi

Năm 2009, UBND tỉnh Hoà Bình đã tiến hành thu hồi đất đợt 1 với tổng số hơn 545.000 m2 đất tại các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên thuộc huyện Lương Sơn do Công ty Sản xuất, chế biến, dịch vụ Cửu Long và các hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà Toàn Cầu (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Hasky) thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (dự án Legacy Hill Hòa Bình).

Tuy nhiên, sau gần chục năm không đưa đất vào sử dụng, năm 2017, Thanh tra Chính phủ vào cuộc phát hiện và kiến nghị giao Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức thực hiện thu hồi dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long do chậm tiến độ nhiều năm, chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, không có khả năng thực hiện dự án.

Trên cơ sở kết luận Thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính Phủ. Tuy nhiên, tháng 3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (lúc đó là ông Nguyễn Văn Quang) bất ngờ xin Thủ tướng giữ lại dự án cho Công ty Cổ phần Hasky tiếp tục thực hiện.

Sau nhiều năm "đắp chiếu" dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long được triển khai trở lại với tên gọi "Legacy Hill Hòa Bình".

Nguyên nhân xin giữ lại dự án được chính quyền tỉnh Hòa Bình cho rằng, Công ty Cổ phần Hasky chuyển quyền sử dụng đất, giá trị tài chính đã đầu tư vào dự án cho nhà đầu tư khác là rất khó khăn, phức tạp. Chủ đầu tư không tìm được nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện dự án.

Đồng thời, tỉnh Hòa Bình cam kết, sau 24 tháng, chủ đầu tư không thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai thì sẽ quyết định chấm dứt đầu tư, quyết định thu hồi đất với dự án.

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng dở dang

Tuy nhiên, ngày 7/10/2019, UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận nhà đầu tư cho một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tháng 6/2019 là Công ty TNHH Một thành viên bất động sản Hasky Hòa Bình thực hiện đầu tư dự án hạ tầng khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (dự án Legacy Hill Hòa Bình).

Theo chủ trương đầu tư, dự án trên có diện tích sử dụng 60 ha, với tổng mức đầu tư 288,6 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư tự có để thực hiện dự án là 63 tỷ đồng, còn lại là huy động vốn vay, huy động khác.

Tiến độ thực hiện dự án Legacy Hill Hòa Bình là từ năm 2019 đến 2023. Cụ thể: từ ngày được giao, đến trước quý I/2020, hoàn thành các thủ tục về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất; Từ quý II/2020 đến quý II/2022, hoàn thành đầu tư xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án… Từ quý I/2023 dự án chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Chiêu thức "thâu tóm" dự án Legacy Hill Hòa Bình

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình có trụ sở tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Công ty được thành lập vào ngày 20/6/2019 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất...

Tại thời điểm thành lập, chủ sở hữu Công ty Cổ phần Hasky (trụ sở tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) là chủ sở hữu doanh nghiệp nắm 100%. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty là ông Phạm Quốc Khánh.

Dù mới được cấp phép xây dựng hạ tầng nhưng các sản phẩm "biệt thự trên giấy" tại dự án đã được tổ chức rao bán, thu tiền.

Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình được thành lập với số vốn điều lệ là 120 tỷ đồng. Trong đó, có ba cá nhân góp vốn thành lập gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Hương (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) góp 24 tỷ đồng; ông Phạm Quốc Khánh (Hoàng Mai, Hà Nội) góp 24 tỷ đồng và 72 tỷ đồng còn lại do ông Trần Mạnh Cường (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) góp vốn.

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tháng 11/2019, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình vẫn có số vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ sở hữu công ty và những người góp vốn và tỷ lệ góp vốn đã có xáo trộn.

Cụ thể, chủ sở hữu doanh nghiệp lúc này là Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group) có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Công ty lúc này có 03 cá nhân góp vốn gồm: Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) với vốn góp là 36 tỷ đồng; ông Phạm Quốc Khánh góp 24 tỷ đồng và Nguyễn Thị Thanh Hương 60 tỷ đồng (thời điểm góp vốn là ngày 14/10/2019).

Như vậy, có thể thấy rằng, tại thời điểm có quyết định đầu tư, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hòa Bình được UBND Hòa Bình giao thực hiện dự án gần 300 tỷ đồng khi mới thành lập được 5 tháng (tháng 6 đến tháng 10/2019). Nhưng "ông chủ" thực sự lại là An Thịnh Group. Doanh nghiệp này đang nổi lên là một "tay chơi" địa ốc giàu tham vọng khi sở hữu loạt dự án đình đám tại tỉnh Hoà Bình và TP Hà Nội. Nhưng trong quá trình triển khai, nhiều dự án của công ty này cũng vướng phải không ít lùm xùm.

Cũng kể từ tháng 11/2019, Công ty cổ phần Hasky đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình cho An Thịnh Group, dự án Khu đô thị sinh thái và Dịch vụ Cửu Long được giới thiệu rộng rãi với tên thương mại là Legacy Hill Hoà Bình.

Hiện tại, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán dự án Legacy Hill Hoà Bình và mời gọi khách hàng vào tiền theo hình thức "đặt cọc, góp vốn" mua sản phẩm "biệt thự trên giấy". Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hòa Bình khẳng định với PV Dân Việt, hiện tại (tháng 4/2021) dự án Legacy Hill Hòa Bình chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án mới chỉ được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trần Kháng
Theo Dân Việt