Thứ ba, 04/10/2022 | 07:34
RSS

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại Hà Nội do chập điện và hóa vàng

Thứ tư, 10/08/2022, 11:11 (GMT+7)

Những ngày gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn, trong đó có nhiều vụ cháy xảy ra do chập điện và người dân hóa vàng bất cẩn để lửa bén sang các vật liệu dễ cháy.

Sự kiện:
Hà Nội

Trong vòng 1 ngày (ngày 9/8), trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy tại quận Thanh Xuân và quận Tây Hồ, nguyên nhân được xác định là do hóa vàng quên đổ tàn lửa và chập điện.

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại Hà Nội do chập điện và hóa vàng

Chủ nhà hóa vàng để cạnh đống quần áo nhưng quên đổ, tàn lửa đã bén sang các vật liệu khác gây cháy nhà. Ảnh: Báo An ninh thủ đô

Cụ thể, vụ cháy thứ nhất xảy ra vào khoảng 11h30 ngày 9/8, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được thông tin cháy nhà dân xảy ra tại ngõ 32, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, đã nhanh chóng điều động lực lượng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tiếp nhận thông tin, Công an phường Kim Giang đã khẩn trương xuống hiện trường tiếp cận đám cháy, sử dụng bình chữa cháy mini chữa cháy ban đầu. Lúc này lửa và khói bốc ra từ ngôi nhà 4 tầng, ở số 203 - 204 A3 phố Hoàng Đạo Thành, trong nhà có 2 cháu nhỏ đã kịp thời thoát ra ngoài an toàn.

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Thanh Xuân) đã điều 2 xe chữa cháy tới hiện trường phối hợp dập tắt hoàn toàn đám cháy, không để cháy lan sang các gia đình bên cạnh. Bước đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân, do chủ nhà hóa vàng để cạnh đống quần áo nhưng quên đổ, tàn lửa đã bén sang các vật liệu khác gây cháy.

Hiện nay đang gần đến ngày rằm tháng 7 (âm lịch), việc đốt vàng mã lại có xu hướng tăng mạnh nên có thể xảy cháy bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi thực hiện các nghi thức tâm linh để tránh xảy ra mối họa lớn từ cháy nổ.

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại Hà Nội do chập điện và hóa vàng

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại Hà Nội do chập điện và hóa vàng

Hiện trường vụ cháy tại quận Tây Hồ vào ngày 9/8. Ảnh: Báo sức khỏe & Đời sống

Vụ cháy thứ hai xảy ra vào khoảng 14h15 cùng ngày tại ngôi nhà ở số 36 ngõ 264 Âu Cơ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Chỉ trong ít phút ngọn lửa lớn kèm theo khói bao trùm toàn bộ căn nhà, có nguy cơ đe dọa đến những ngôi nhà lân cận. Người dân phát hiện ra đám cháy đã hô hoán thoát nạn đồng thời thông báo tới lực lượng công an.

Ngay sau sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC và CNCH (Công an TP Hà Nội) nhanh chóng có mặt tại hiện trường khống chế, xử lý đám cháy. Sau khoảng 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế.

Thông tin ban đầu, diện tích đám cháy khoảng 100m2, lợp mái tôn, khung sắt, là nơi chứa các thiết bị, đồ dùng bằng xốp phục vụ người nuôi cá cảnh.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được thống kê. Nguyên nhân ban đầu được xác định do các thiết bơm lọc khí cho bể cá bị chập điện dẫn đến vụ cháy trên.

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại Hà Nội do chập điện và hóa vàng

Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ vụ cháy tại tầng 5 Công ty Hồng Hà vào sáng nay. Ảnh: Báo Dân Việt

Sáng nay (10/8), trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng xảy ra vụ cháy lớn. Cụ thể, vào khoảng 6h40’, người dân phát hiện tầng 5 của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà tại ngõ 109 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân có lửa và khói bốc lên nên đã báo cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an quận Thanh Xuân huy động xe chữa cháy và cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường dập lửa. Cùng lúc, lực lượng Phòng cháy chữa cháy Công an quận Hoàng Mai chi viện thêm xe chữa cháy, sau gần 20 phút tích cực phun nước, đám cháy được dập tắt.

Bước đầu, vụ cháy chưa ghi nhận thiệt hại về người. Hiện nhà chức trách đang thống kê thiệt hại về tài sản, đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

 

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại