Thứ năm, 18/07/2024 | 15:04
RSS

Lây thủy đậu từ con, bố tử vong do biến chứng khi mới 32 tuổi

Thứ tư, 24/05/2023, 16:30 (GMT+7)

Lây thủy đậu từ con trai, bệnh nhân 32 tuổi tử vong được chẩn đoán mắc thủy đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan.


Ảnh minh họa.

Ngày 24/5, theo Tạp chí Tri thức trực tuyến thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến nhập viện có biến chứng hoặc đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai. Đặc biệt là trường hợp người lớn tử vong do biến chứng của thủy đậu.

Cụ thể, bệnh nhân 32 tuổi được chuyển vào trung tâm điều trị được chẩn đoán mắc thủy đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan. Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện điều trị 2 tuần, nam bệnh nhân có tiếp xúc với con trai mắc thủy đậu. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Tiếp đó, trước khi vào viện 4 ngày người này xuất hiện nốt phỏng nước dưới da kèm theo sốt, gai, rét, sau đó đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán thủy đậu và dùng thuốc. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thủy đậu không thuyên giảm.

Do tình trạng chuyển biến nặng, bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt, suy đa phủ tạng, hôn mê, xuất huyết não, có tổn thương phổi, hình ảnh phim chụp có tổn thương tim.

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ, bác sĩ Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu sau đó được chuyển sang trung tâm truyền nhiễm chỉ trong chưa đầy 24 giờ, bệnh diễn biến rất nhanh.

Bệnh nhân vào trung tâm 18h tối hôm trước thì tới 4h sáng tim đập nhanh, đến 9h sáng các dấu hiệu sinh tồn giảm, bệnh nhân được gia đình xin về nhà.

Dù đã được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nhân được chuyển trung tâm quá muộn, nhiều biến chứng kèm theo nên đã tử vong khi còn quá trẻ.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do vi rút Varicella Zoster gây ra và có thể bùng phát thành dịch. Vi rút gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp hoặc không khí, người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm tổn thương ngoài da, lành tính. Đối với các trường hợp khỏe mạnh mắc thủy đậu sau khoảng 1 tuần bệnh sẽ tự hết, không để lại di chứng. Dù là bệnh lành tính tự khỏi nhưng thủy đậu có thể mắc nặng ở nhóm người có nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch; người mắc ung thư đang điều trị hóa chất; người có bệnh lý nền đái tháo đường, tim mạch.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt phỏng, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện tại đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là chủng ngừa bằng vắc xin. Vì vậy, người dân cần chú ý tiêm phòng thủy đậu theo khuyến cáo, đặc biệt nhóm người có nguy cơ cao. Đối với trường hợp thủy đậu biến chứng, cần phải phát hiện và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại